Huế lung linh hơn trong Đại lễ Phật ĐảnHuế lung linh hơn trong Đại lễ Phật Đản

Anh Thư 23:15 18/5/2019

Trong những ngày diễn ra Đại lễ Phật Đản, miền sông Hương, núi Ngự dường như lung linh hơn khi được trang hoàng đèn hoa rực rỡ. Không chỉ vậy, du khách còn được tham gia vào nhiều hoạt động chào mừng Đại lễ Phật Đản Vesak Phật lịch 2563.

Dạo quanh một vòng phố phường tại Huế, du khách không khó để bắt gặp những con phố, những ngôi chùa, những khu dân cư được trang trí cờ hoa rực rỡ. Nếu như cầu Trường Tiền được tô điểm bằng hàng trăm chiếc hoa sen vải thơ mộng thì cầu Phú Xuân lại rực rỡ hơn với những chiếc lá cờ nhiều màu.

Không chỉ vậy, trên dòng sông Hương cũng đẹp hơn bội phần khi xuất hiện 7 hoa sen hồng với kích thước khá lớn: rộng 7,6m, cao 3,7m. Được biết, mỗi hoa sen được chiếu sáng về đêm trong suốt thời gian diễn ra Đại lễ từ ngày 01 đến 15 tháng 4 năm Kỷ Hợi (05-19/5/2019).

Bên cạnh đó, để chào mừng Đại lễ Phật đản Vesak 2019 tại Thừa Thiên Huế, Ban Trị sự và Ban tổ chức nhiều hoạt động khác như: tổ chức triển lãm ảnh, hội thảo… Đặc biệt, từ ngày 17-19/5, lễ hội “Ẩm thực chay Huế 2019” đã chính thức diễn ra và được đông đảo người dân hưởng ứng tích cực. Được biết, đây là lần đầu tiên lễ hội được tổ chức và đây là một hoạt động của Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên Huế.

“Hiện tại, ăn chay như là một xu hướng mới. Mình ăn chay để lắng nghe, chiêm nghiệm về cuộc đời, bản thân mình. Để tự điều chỉnh bản thân hướng đến cuộc sống hướng thiện”, một người tham gia lễ hội cho biết.

Được biết, lễ hội Ẩm thực chay Huế 2019 quy tụ hơn 40 gian hàng của các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn và cả thành phố Hồ Chí Minh tại công viên Lý Tự Trọng (đối diện trường THPT Hai Bà Trưng). Ngoài ra, trong lễ hội này còn có sự tham gia của các ni cô nấu chay và ẩm thực chay của Đài Loan và Thái Lan.

Ngoài ra, trong tối 17/5, lễ diễu hành xe hoa và văn nghệ “Nguồn sáng Vesak” cũng được tổ chức. Đoàn xe 32 chiếc diễu hành qua các trục đường bờ Bắc sông Hương qua các tuyến đường như Trần Hưng Đạo, Mai Thúc Loan, Đoàn Thị Điểm… trong sự háo hức của người dân.

Tại các tuyến đường xe đi qua, người dân và du khách đổ ra rất đông hai bên đường để chiêm ngưỡng. “Xe chạy lần lượt, mỗi xe mỗi chủ đề. Theo tôi cảm nhận, đoàn xe hoa diễu hành như thước phim chiếu về cuộc đời của Đức Phật”, một du khách cho biết.

Theo kế hoạch, tối rằm tháng 4 âm lịch xe hoa tiếp tục diễu hành tại bờ Nam sông Hương và các huyện, thị xã lân cận.

Ngoài ra, vào lúc 17h ngày 18/5, lễ Mộc dục được tổ chức tại chùa Diệu Đế - Lễ rước Phật cầu nguyện hòa bình thế giới từ chùa Diệu Đế đến lễ đài chính tại chùa Từ Đàm.


Anh Thư