Hudway Cast: vô tư sử dụng smartphone khi lái xe mà không lo tai nạnHudway Cast: vô tư sử dụng smartphone khi lái xe mà không lo tai nạn

Quang Huy 7:35 4/9/2017

Không chỉ có khả năng chỉ đường, nhận cuộc gọi, văn bản, Hudway Cast còn có thể kiểm soát âm nhạc ngay cả khi người dùng đang bận lại xe mà không lo xảy ra tai nạn.

Sử dụng smartphone trong khi lái xe rất nguy hiểm vì nó khiến người lái mất tập trung. Sự phân tâm khi vừa lái xe, vừa xem smartphone là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông còn nhiều hơn cả say rượu. Theo thống kê của các cơ quan chức năng Hoa Kỳ, mỗi năm, nước Mỹ có 1,6 triệu tai nạn giao thông liên quan đến lỗi này. Đó cũng là nguyên nhân khiến một số tiểu bang ở Mỹ cấm người dân sử dụng điện thoại trong khi đang lái xe. Tuy nhiên, có một thực tế không thể phủ nhận là kết nối điện thoại khi đang lái xe là nhu cầu thiết yếu.

Trước thực tế này, nhóm startup đến từ Marina del Rey (California, Hoa Kỳ) đã mang đến giải pháp an toàn hơn cho người dùng khi vừa lái xe, vừa sử dụng điện thoại: HUDWAY Cast.  Đây là màn hình hiển thị xách tay với kích thước (dàixrộngxcao) 15,4x 10,1x4cm, sử dụng trên ôtô để hỗ trợ người lái nhận chỉ đường, cuộc gọi, văn bản và kiểm soát âm nhạc một cách an toàn và dễ dàng hơn.

Sau khi trải qua giai đoạn thử nghiệm, sản phẩm hoàn chỉnh đã được nhóm nghiên cứu phát triển. Theo đó, HUDWAY Cast được trang bị ống kính 16,2 x 9,2cm, hoạt động với điện áp và dòng điện 12-14 Vdc @ 1 Amp (Max). Nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Hình ảnh từ màn hình HUDWAY Cast được đưa đến ống kính phóng to và tập trung hình ảnh ảo 2,8 mét ở phía trước của người lái. Nhờ đó, mọi thông tin trên smartphone sẽ được HUDWAY Cast hiển thị ngay trước tầm mắt của người lái.

Ưu điểm nổi bật của HUDWAY Cast là khả năng hiển thị sáng hơn 20 lần smartphone, mang đến hình ảnh hiển thị rõ nét ngay cả vào những ngày trời nắng gay gắt. Hơn thế, màn hình này còn hiển thị sáng, tự động mờ và chất lượng chiếu không phụ thuộc vào độ sáng màn hình điện thoại thông minh của người dùng. HUDWAY Cast hoạt động không dây, kết nối dễ dàng với điện thoại chạy hai hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay là iOS và Android chỉ bằng cú vuốt nhẹ. Nhờ đó, người dùng luôn thấy các thông tin điều hướng quan trọng ngay trước mắt, trong khi điện thoại hoạt động như bảng điều khiển truy cập nhanh.

Video giới thiệu Hudway Cast

Vậy, HUDWAY Cast có thể hỗ trợ người lái những gì?

Thứ nhất, xem và quản lý nhanh cuộc gọi gần đây, đề xuất chuyển hướng thông minh, tìm kiếm địa điểm, nhạc và các ứng dụng mà người dùng yêu thích.

Thứ hai, nhập điểm đến và sử dụng menu điều hướng HUDWAY Cast để hướng dẫn người lái.

Thứ ba, khi sử dụng điều hướng HUDWAY Cast, người lái sẽ luôn thấy hướng hiển thị trên màn hình hiển thị chính, cho dù đang làm gì trong ứng dụng trên smartphone. Theo đó, người dùng có thể xử lý cuộc gọi hoặc chuyển các bài hát và vẫn thấy điều hướng được lướt trên ống kính. 

HUDWAY Cast không phải là sản phẩm đầu tiên của nhóm startup đến từ nước Mỹ. Trước đó, họ đã cho ra đời Hudway Glass và gọi vốn thành công trên kickstarter. Từ thành công bước đầu này, nhóm đã nghiên cứu và phát triển sản phẩm tiếp theo mang tên Hudway Cast.

Hiện tại, HUDWAY Cast đang được gọi vốn trên Kickstarter. Đến nay, dự án đã thu hút được gần 1.370 người tham gia góp vốn với số tiền ủng hộ lên đến gần 290 nghìn USD, gấp khoảng 3 lần mục tiêu đề ra trong khi thời gian gọi vốn vẫn còn gần 4 tuần nữa. 


Quang Huy