Huawei – ổ bệnh ung thư công nghệ viễn thông tại Ấn ĐộHuawei – ổ bệnh ung thư công nghệ viễn thông tại Ấn Độ

Sơn Minh 21:36 13/10/2012

Mặc dù đã có 10 năm làm ăn khuất tất tại Ấn Độ, nhưng tập đoàn Huawei của Trung Quốc vẫn bình an vô sự bởi theo đánh giá của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, các chân rết của Huawei đã ăn quá sâu vào bộ máy ngành viễn thông Ấn Độ.

Ngày 8/10, Hạ viện Mỹ đã công  bố bản báo cáo 52 trang, cảnh báo tình trạng Huawei và ZTE đang đe dọa nền an ninh quốc gia trên đất Mỹ tuy nhiên truyền thông Ấn Độ ngày 11/10 tự tin khẳng định, nước này vẫn bình yên vô sự trước Huawei. Suresh Vaidyanathan - Phó giám đốc tiếp thị của Huawei Ấn Độ phủ nhận các thông tin trong bản báo cáo của Mỹ và cho biết vẫn “sẵn sàng hợp tác và làm việc với chính phủ Ấn Độ về các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia.”
 
Sự bình thản này của Huawei tại Ấn Độ không có gì khó hiểu khi công ty này đang được nhiều bộ phận trong chính phủ Ấn Độ bảo vệ. Năm 2001, Huawei đã bị một số báo địa phương dẫn nguồn tin từ phía đối lập của chính phủ tố cáo, một chân rết của Huawei là HTI đã cung cấp thiết bị viễn thông nhạy cảm cho nhóm khủng bố Taliban. Tuy nhiên, từ Trung tâm Tình báo đến một số cơ quan thẩm quyền thuộc văn phòng Bộ Nội vụẤn Độ đều nhắm mắt làm ngơ.
 
Năm 2005, truyền thông tiếp tục tố cáo các hành vi mờ ám của Huawei trong việc thao túng các hợp đồng cung cấp thiết bị của Công ty điện thoại quốc danh BSNL lớn nhất tại Ấn Độ. Bất chấp nỗ lực của Bộ Viễn thông, một số quan chức tham nhũng của BSNL đã cho phép Huawei khai thác 25 triệu đường dây diện thoại di động của Ấn Độ.
 
Năm 2010, chính phủ Ấn Độ lại phải “chữa cháy” khi Huawei can thiệp quá sâu vào các thiết bị nối mạng của các công ty viễn thông nhỏ. Tháng 5/2010, nhật báo Times of Indiatiếp tục cảnh báo các hoạt động mờ ám của hàng nghìn nhân viên Trung Quốc tại trung tâm Huawei tại Bangalore.
 
Mạng lưới của Huawei tại Ấn Độ cho đến nay đã chiếm 20% thị trường các thiết bị mã hóa, bộ lọc, thu phát tín hiệu trong cấu trúc mạng viễn thông của nước này. Chính phủ Ấn Độ cho biết, đang cố gắng thanh lọc bộ máy tham nhũng từ đó tăng khả năng phòng vệ chống lại gián điệp thông tin của Trung Quốc nhưng vẫn còn nương nhẹ vớiHuawei. Ngoài việc lũng đoạn các phần cứng viễn thông, tin tặc Trung Quốc đã không ngừng tấn công vào các mục tiêu nhạy cảm của của chính quyền New Delhi. Theo thống kê của Cơ quan an ninh mạng Ấn Độ, Trung Quốc có một đội quân hùng hậu khoảng 300.000 tin tặc chỉ làm một nhiệm vụ là tấn công mạng của các nước khác. Tương tự như vậy, Văn phòng Liên bang Mỹ cho hay , Trung Quốc đã dành 180.000 tin tặc viên chỉ để tấn công vào cơ sở dữ liệu quốc phòng, ngân hàng và các văn phòng chính phủ.
 
Cho đến nay, chính phủ Ấn Độ đang rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan khi để các công ty viễn thông Trung Quốc ăn quá sâu vào nền kinh tế. Cuộc chiến tranh an ninh mạng giữa Trung Quốc và Ấn Độ được một số chuyên gia đánh giá là không tương xứng khi còn có những công ty nguy hiểm Huawei vẫn tiếp tục “hoành hành.” Có lẽ, vấn đề cốt lõi đối chính quyền New Delhi là phải diệt trừ tham nhũng, tăng độ minh bạch của hệ thống nhằm tăng sức đề kháng trước các liều thuốc độc “made in China” đang tiêm nhiễm nền an ninh quốc phòng, an ninh kinh tế.
 
 

Sơn Minh

Từ Khóa :