Huawei lùi vô thời hạn kế hoạch soán ngôi SamsungHuawei lùi vô thời hạn kế hoạch soán ngôi Samsung

Quang Huy 10:4 12/6/2019

Thay vì kế hoạch vượt qua Samsung trong quý IV/2019, Huawei đã phải lùi vô thời hạn mục tiêu này do gặp phải muôn vàn khó khăn sau lệnh cấm của Chính phủ Mỹ.

Ông Shao Yang - Giám đốc chiến lược mảng tiêu dùng của Huawei

Tại Triển lãm Công nghệ CES châu Á diễn ra ở Thượng Hải (Trung Quốc), Shao Yang - Giám đốc chiến lược mảng tiêu dùng của Huawei - cho biết: Hãng cần có thêm thời gian để hiện thực hóa mục tiêu trở thành nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới trong năm 2019. Tuy nhiên, ông Shao Yang không đưa ra mốc thời gian cụ thể.

Điều đó chứng tỏ lệnh trừng phạt mà Chính phủ Mỹ nhằm vào Huawei đang gây ra những tổn thất không nhỏ cho hãng công nghệ này. Huawei cũng chưa thể tính hết các hệ lụy mà hãng này phải gánh chịu trong thời gian tới.

Nhận định về động thái này của Huawei, giới phân tích cho rằng: Lệnh cấm từ Chính phủ Mỹ là nguyên nhân chính khiến Huawei phải lùi thời gian đạt mục tiêu trở thành hãng smartphone hàng đầu thế giới. Hiện tại, Huawei bị các đối tác lớn như: Google, Microsoft, Intel, Qualconn, ARM... và nhà mạng trên thế giới dừng hợp tác kinh doanh sau khi hãng công nghệ Trung Quốc bị Chính phủ Mỹ đưa vào “danh sách đen” vì có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia.

Trước đó, hãng từng tuyên bố sẽ vượt Apple để đứng thứ hai thế giới trong năm 2018, nhưng đã không thành công. Lần này, Huawei đã phải lùi vô thời hạn mục tiêu vượt Samsung để đứng đầu thị trường smartphone. Thậm chí, nhà phân tích Ming-Chi Kuo còn dự báo lượng smartphone Huawei được tiêu thụ trong năm 2019 sẽ giảm còn 180 triệu chiếc, thay vì con số 206 triệu máy đạt được trong năm 2018 trong trường hợp nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc không thể ra mắt hệ điều hành riêng trong năm 2019. Điều đó cũng có nghĩa Huawei chưa thể soán ngôi của Apple, chứ đừng nói đến việc đe dọa vị trí số 1 của Samsung.


Quang Huy