Huawei lùi thời điểm bán Mate X ra thị trường đến tháng 9Huawei lùi thời điểm bán Mate X ra thị trường đến tháng 9

Quang Huy 15:52 24/6/2019

Sau quyết định hoãn bán Galaxy Fold của Samsung, đến lượt Huawei cũng lùi thời điểm lên kệ Mate X đến tháng 9. Nguyên nhân không phải vì lệnh cấm từ Chính phủ Mỹ mà do Mate X gặp phải vấn đề tương tự Galaxy Fold.

Mate X đang gặp phải vấn đề tương tự Galaxy Fold khiến Huawei phải hoãn bán sản phẩm này

Sau khi ra mắt tại MWC 2019, Mate X được Huawei lên kê hoạch bán ra thị trường trong tháng 6. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Huawei vẫn chưa có động thái cho thấy mẫu smartphone màn hình gập đầu tiên của hãng sẽ được bán ra thị trường. Điều đó cũng có nghĩa Mate X sẽ không thể đến tay người dùng như kế hoạch đã định.

Trả lời Tech Radar về vấn đề này, Vincent Pang - Giám đốc khu vực Tây Âu của Huawei - đã xác nhận: Phải đến tháng 9, Mate X mới được bán ra thị trường. Lý do khiến nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc lùi thời điểm lên kệ sản phẩm này không phải do chịu tác động từ lệnh cấm của Chính phủ Mỹ mà vì hãng cần có thêm hoàn thiện lại thiết kế và màn hình của sản phẩm.

Trước nghi vấn đề việc Huawei đang gặp phải những vấn đề mà Samsung phải đối mặt sau sự cố màn hình của Galaxy Fold, Giám đốc Vincent Pang đã thừa nhận điều này. Song, ông Vincent Pang cũng khẳng định: Khi bán ra thị trường, Mate X vẫn được cài sẵn hệ điều hành Android thay vì hệ điều hành Hong Meng OS do hãng tự phát triển. Bởi do Mate X được Huawei ra mắt từ tháng 2, nên không bị ảnh hưởng của từ lệnh cấm của Chính phủ Mỹ.

Galaxy Fold xuất hiện lỗi màn hình sau vài ngày dùng thử

Dù Mate X và Galaxy Fold có thiết kế bản lề gập ngược nhau, nhưng đều được trang bị màn hình dẻo để có thể dễ dàng biến hình từ smartphone sang tablet và ngược lại một cách dễ dàng. Tiếc là chính kiểu thiết kế này lại gây ra lỗi màn hình cho Galaxy Fold sau khi Samsung gửi sản phẩm cho các phóng viên công nghệ và reviewer dùng thử. Sự cố khiến Galaxy Fold không thể lên kệ vào ngày 26/4 như kế hoạch đã định.

Sau hơn 2 tháng tinh chỉnh lại thiết kế màn hình và bản lề, Samsung cho biết đã sẵn sàng lên kệ Galaxy Fold. Tuy nhiên, nhà sản xuất Hàn Quốc lại chưa thể đưa ra thời hạn cho sự tái xuất của Galaxy Fold khiến giới phân tích cho rằng: Samsung khó có thể đưa mẫu smartphone màn hình gập đầu tiên của hãng trở lại thị trường trong tháng 7 như nhiều đồn đoán trước đó.

Galaxy Fold và Mate X từng được kỳ vọng sẽ tạo cú hích cho thị trường smartphone. Vì thế, việc cả hai sản phẩm này bị hoãn bán đã gây không ít thất vọng cho giới chuyên môn và người dùng.

Galaxy Fold và Mate X từng được kỳ vọng sẽ tạo cú hích cho thị trường điện thoại đang suy thoái do không có nhiều đổi mới về thiết kế và tính năng. Vì thế, việc cả hai dòng sản phẩm này không thể đến tay người dùng như dự kiến khiến thị trường điện thoại mất đi động lực tăng trưởng quan trọng.

Điều đó có thể khiến thị trường smartphone có thể tiếp tục trải quan một năm kinh doanh ảm đảm, nhất là khi lượng điện thoại tiêu thụ của Huawei, một trong số ít nhà sản xuất giữ được đà tăng trưởng cao được dự báo sẽ sụt giảm thê thảm trong năm 2019 do chịu sự tác động từ lệnh cấm của Chính phủ Mỹ. Hiện tại, Huawei cũng đã lùi vô thời hạn kế hoạch soán ngôi Samsung trên thị trường điện thoại thay vì mục tiêu vượt qua nhà sản xuất điện thoại Hàn Quốc trong quý IV/2019.

Xem thêm:

Samsung, Huawei, ZTE, TCL phô diễn smartphone màn ... 

6 lý do chưa nên mua smartphone màn hình gập ở thời ...


Quang Huy