Huawei không thể tự sản xuất chip, Qualcomm muốn thu hồi lệnh cấmHuawei không thể tự sản xuất chip, Qualcomm muốn thu hồi lệnh cấm

Quang Huy 13:6 10/8/2020

Huawei sẽ ngừng sản xuất vi xử lý Kirin từ ngày 15/9 do nguồn cung ứng gặp khó khăn vì lệnh cấm từ Chính phủ Mỹ. Ngay lập tức Qualcomm được cho là đang vận động Chính phủ Mỹ thu hồi lệnh cấm bán linh kiện cho Huawei để lấp vào khoảng trống này.

Chia sẻ tại hội nghị công nghệ diễn ra ở Trung Quốc, CEO Richard Yu - Giám đốc mảng Kinh doanh Tiêu dùng của Huawei - cho biết: Huawei sẽ ngừng sản xuất chip Kirin từ ngày 15/9 do vướng lệnh cấm từ Chính phủ Hoa Kỳ. Như vậy, Huawei Mate 40 trang bị chip Kirin 1020 mạnh nhất của hãng sẽ là mẫu điện thoại cuối cùng dùng dòng chip này.

Việc HiSilicon - công ty con của Huawei - không thể tiếp tục sản xuất chip cho dòng smartphone của hãng đang mang lại cơ hội lớn cho các nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới. Qualcomm cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, lệnh cấm của Chính quyền Tổng thống Donald Trump khiến Qualcomm không thể cạnh tranh với các đối thủ trong phi vụ làm ăn này. Theo Qualcomm, lệnh cấm bán linh kiện cho Huawei của Chính phủ Mỹ đã vô tình trao cho các đối thủ nước ngoài của nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới thị trường trị giá 8 tỷ USD/năm.

Vì thế, Qualcomm được cho là đang vận động Chính phủ Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm hoặc ít nhất là có ngoại lệ để hãng có thể trở thành đối tác cung cấp chip 5G cho Huawei. Dù Qualcomm chưa đưa ra bình luận về vấn đề này, nhưng những động thái gần đây cho thấy thông tin trên hoàn toàn có cơ sở.

Theo đó, trong tháng 7, Qualcomm đã giải quyết các tranh chấp về việc cấp phép với Huawei. Hãng công nghệ Trung Quốc đã đồng ý trả 1,8 tỷ USD cho Qualcomm, khoản thanh toán gồm phí cấp phép chưa thanh toán trước đây cũng như cho phép Huawei có thể dùng công nghệ của Qualcomm trong sản xuất chip. Động thái của hai bên cho thấy cả Huawei và Qualcomm đang hướng đến mục tiêu trở thành đối tác của nhau trong sản xuất và cung cấp chip 5G.


Quang Huy

Từ Khóa : Qualcomm Huawei