Huawei đối mặt nguy cơ mất quá nửa thị trường khi bị cấm dùng AndroidHuawei đối mặt nguy cơ mất quá nửa thị trường khi bị cấm dùng Android

Quang Huy 0:15 22/5/2019

Trung Quốc là thị trường quan trọng với Huawei. Đó là điều không thể phủ nhận. Song, nếu bị cấm dùng Android, Huawei khó mà giữ được thị phần ở các thị trường bên ngoài Trung Quốc đang chiếm 2/3 lượng máy tiêu thụ của hãng. Điều đó không chỉ khiến tham vọng vượt qua Apple, Samsung tan thành mây khói mà vị trí thứ 3 hiện tại cũng khó mà giữ được.

5 ngày sau sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump được bán hành, các công ty Mỹ gồm Google, Intel, Qualcomm, Broadcom... cũng lần lượt ra thông báo dừng hợp tác với Huawei. Trong đó, quyết định dừng kinh doanh với Huawei của Google được đánh giá gây ra nhiều hệ lụy cho Huawei hơn cả.

Bởi mất đi sự hợp tác với Google cũng có nghĩa Huawei phải tự phát triển Android từ "bãi rác" AOSP. Không còn Gmail, Drive hay YouTube trên thiết bị cũng như người dùng sản phẩm Huawei không được truy cập vào Google Play và Google Play Protect, Huawei khó mà giữ được thị phần ở thị trường nước ngoài vào tay các đối thủ Samsung, Apple cũng như các đồng hương Xiaomi, Vivo hay OnePlus/OPPO. Điều đó cũng có nghĩa Huawei khó mà giữ được vị trí thứ 3 hiện tại, chứ đừng nói đến tham vọng vượt qua Apple và Samsung trên thị trường điện thoại toàn cầu.

Vì sao vậy?

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của Canalys, năm 2018, Huawei xuất xưởng 206 triệu điện thoại, chiếm 14,8% thị phần toàn cầu. Trong đó, thị trường Trung Quốc tiêu thụ 105 triệu máy, chiếm 51% lượng máy xuất xưởng. Như vậy, 49% lượng máy còn lại được Huawei tiêu thụ ở thị trường thế giới.

Trong quý I/2019, lượng điện thoại mà Huawei tiêu thụ tại thị trường thế giới còn cao hơn thế. Cụ thể: châu Âu, Trung Đông và châu Phi tiêu thụ 23,3%, Mỹ Latin tiêu thụ 19%, Châu Á - Thái Bình Dương 6,4%... Trong khi đó, lượng điện thoại Huawei tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc chỉ còn chiếm 33%. Như vậy, thị trường thế giới đã chiếm 2/3 lượng máy mà Huawei bán ra toàn cầu. Điều đó cũng có nghĩa Huawei đang đối mặt với nguy cơ mất đi quá nửa thị trường khi không được dùng Android.

Bởi khi không được cập nhật Android, điện thoại Huawei sẽ không có Gmail và YouTube. Liệu rằng: người dùng Ấn Độ, Mỹ Latin và Việt Nam có sẵn sàng chấp nhận điều này trong khi họ có vô vàn lựa chọn tốt hơn đến từ các thương hiệu khác.

Vì thế, không quá khi nói rằng: Huawei đang phải đối mặt với tương lai u ám, cho dù họ đang cố gắng tỏ ra lạc quan khi khẳng định tiếp tục cung cấp các bản cập nhật bảo mật cho những sản phẩm mang thương hiệu Huawei và Honor. Song, Huawei không dễ phát triển lại Android từ AOSP đã bị Google tìm mọi cách để nó trở nên lỗi thời với các ứng dụng cũ kỹ và thiếu tính năng.

Hiện tại, Huawei có thêm 90 ngày nữa để sử dụng và cập nhật hệ điều hành Android cho thiết bị di động của họ sau khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ nới lỏng lệnh cấm nhằm giảm các tác động không mong muốn. Sau thời hạn này, Huawei sẽ không còn được dùng Android, trừ khi được Chính phủ Mỹ cho phép. Bởi trước đó, ngày 20/5, Google đã buộc phải dừng hợp tác kinh doanh với Huawei sau khi lệnh cấm được Tổng thống Donald Trump ban hành. Trong đó có việc dừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android.

Nếu Google tuân thủ lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump, thì Huawei có thể phải đối mặt với tương lai u ám.

Quyết định dừng kinh doanh của Google được đánh giá sẽ tác động đến hoạt động chuyển giao sản phẩm phần cứng và phần mềm. Như vậy, Huawei sẽ mất quyền truy cập vào các bản cập nhật của hệ điều hành Android. Điều đó có nghĩa các thiết bị của Huawei, gồm P30, P30 Pro, Mate 20 Pro... sẽ không nhận được bản cập nhật bảo mật Android. Đồng thời, các mẫu điện thoại mới của Huawei cũng không được truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ phổ biến như Google Play Store, Gmail và YouTube. Điều đó khiến khả năng cạnh tranh của điện thoại Huawei giảm đi đáng kể so với các đối thủ trên thị trường quốc tế.


Quang Huy

Từ Khóa : Android Huawei