Huawei đối diện nguy cơ mất nguồn cung chip 14nm từ TSMC vì MỹHuawei đối diện nguy cơ mất nguồn cung chip 14nm từ TSMC vì Mỹ

Quang Huy 9:42 27/12/2019

TSMC - nhà sản xuất vi xử lý đến từ Đài Loan - có thể phải dừng cung cấp chip 14nm cho Huawei trong trường hợp Chính quyền Donald Trump giới hạn hơn nữa hàm lượng công nghệ Mỹ trong các thiết bị cung cấp cho hãng điện thoại lớn nhất Trung Quốc.

 

Taiwannews dẫn báo cáo từ Liberty Times cho biết: Chính quyền Tổng thống Donald Trump sắp có thêm những giới hạn hàm lượng công nghệ hoặc linh kiện Mỹ trong các thiết bị, sản phẩm cung cấp cho Huawei. Cụ thể: Hàm lượng công nghệ hay linh kiện Mỹ trong các thiết bị, sản phẩm cung cấp cho Huawei không được vượt quá 10% thay vì mức giới hạn 25% từng ban hành trước đó.

Nếu mức giới hạn mới được áp đặt, thì TSMC có thể phải dừng cung chip 14nm cho Huawei.Bởi trong các chip tiến trình 14nm do TSMC sản xuất, hàm lượng công nghệ Mỹ chiếm 15%. Tuy nhiên, do tiến trình chip 7nm chỉ chứa 9% hàm lượng công nghệ hoặc linh kiện Mỹ, nên việc cung ứng sẽ không bị ảnh hưởng.

Hiện tại, TSMC chưa đưa ra bình luận thông tin trên. Song, nếu Chính quyền Donald triển khai kế hoạch này, thì Huawei sẽ phải chọn đối tác cung cấp chip 14nm từ các nhà sản xuất SMIC của Trung Quốc hoặc chuyển sang sử dụng tiến trình 7nm hoặc 5nm mới của TSMC cho các sản phẩm của hãng.


Quang Huy