Huawei có nguy cơ giảm 24% lượng smartphone tiêu thụ trong năm 2019Huawei có nguy cơ giảm 24% lượng smartphone tiêu thụ trong năm 2019

Quang Huy 0:15 27/5/2019

Đó là chỉ báo được các nhà phân tích đến từ Fubon Research và Strateg Analytics đưa ra. Thậm chí không loại trừ khả năng smartphone Huawei sẽ hoàn toàn biến mất khỏi thị trường thế giới.

Huawei đang phải đối diện với tương lai bất định sau lệnh cấm của Chính phủ Mỹ
 
Lệnh trừng phát mà Chính phủ Mỹ nhằm vào Huawei được cho là sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của tập đoàn này. Riêng trong lĩnh vực điện thoại, lượng sản phẩm mà Huawei bán ra thị trường bị nhận định sẽ giảm 4-24% trong năm 2019, tùy thuộc vào thời hạn của lệnh cấm.
 
Theo đó, lượng smartphone Huawei bán ra thị trường sẽ giảm mạnh trong 6 tháng tới. Tuy nhiên, các nhà phân tích đến từ Strateg Analytics không đưa ra con số ước tính cụ thể do còn có nhiều điều chưa thực sự chắc chắn về lệnh cấm. Trong khi đó, Fubon Research cho rằng: Trường hợp xấu nhất, Huawei chỉ bán được 200 triệu máy trong năm 2019 thay vì mức dự báo 258 triệu mà hãng này đưa ra hồi đầu năm.
 
Diễn biến trên thị trường đang minh chứng cho nhận định của các nhà phân tích. Theo số liệu của trang web so sánh sản phẩm PriceSpy, kể từ thời điểm Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa Huawei vào “danh sách đen”, lượng nhấp trực tuyến của người dùng vào các sản phẩm của Huawei giảm mạnh. Chỉ trong 4 ngày, smartphone Huawei không còn được quan tâm nhiều như trước. Thậm chí, số lần nhấp chuột đã giảm 50% so với tuần trước ở Anh và giảm 26% trên phạm vi toàn cầu.
 
Không chỉ giảm lượng điện thoại tiêu thụ, Linda Sui - Giám đốc chiến lược smartphone không dây đến từ Hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analytics - còn cho rằng: Huawei có thể bị xóa sổ khỏi thị trường Tây Âu trong vài năm tới nếu các smartphone do thương hiệu này sản xuất không thể sử dụng dịch vụ Google do chịu tác động từ lệnh cấm của Chính phủ Hoa Kỳ. Nhà phân tích Linda Sui còn dự báo lượng điện thoại xuất xưởng của Huawei sẽ giảm thêm 23% trong năm 2020. Nhưng Huawei vẫn có thể tồn tại do được “chống lưng” từ thị trường Trung Quốc.
 
Việc các khách hàng tiềm năng sẽ chuyển sang mua các flagship của Samsung và Apple hoặc các hãng Trung Quốc khác như Xiaomi, Oppo được cho là nguyên nhân làm cho lượng smartphone tiêu thụ của Huawei giảm mạnh. Điều đó khiến Huawei có thể phải sa thải hàng nghìn nhân viên để tránh rơi vào thua lỗ. Trong khi đó, những khoảng trống thị trường mà Huawei để lại sẽ tạo cơ hội cho các đối thủ như Samsung nhanh chóng chiếm giữ thị phần tại châu Âu.
 
Chưa hết, nhà phân tích Edison Lee đến từ Công ty Jefferies còn cho rằng: Lệnh cấm của Chính phủ Hoa Kỳ với Huawei sẽ trì hoãn việc triển khai mạng 5G tại Trung Quốc cũng như các quốc gia mà tập đoàn viễn thông này đã trúng thầu.
 
Hiện tại, Huawei đang là nhà sản xuất điện thoại lớn thứ 2 thế giới với lượng sản phẩm tiêu thụ trong quý I/2019 đạt khoảng 59 triệu máy. Theo IDC, trong năm 2018, Huawei bán được 208 triệu máy, chiếm 19% thị phần toàn cầu. Trong đó, 50% lượng smartphone xuất xưởng được Huawei tiêu thụ tại các thị trường ngoài Trung Quốc. Trong đó, châu Âu cũng là thị trường nước ngoài trọng điểm của Huawei. Vì thế, việc Google ngừng cấp phép sử dụng Android và các dịch vụ Gmail, Youtube, Google Play khiến Huawei gặp vô vàn khó khăn trong việc giữ chân khách hàng ở thị trường thế giới.
 
Việc phải chia tay Android sẽ khiến Huawei đối mặt với vô vàn khó khăn trên thị trường thế giới
 
Để xoa dịu lo lắng của người dùng, Huawei cho biết: Hãng đã có giải pháp dự phòng cho trường hợp xấu nhất. Theo đó, nếu không còn được dùng Android, Huawei sẽ sử dụng hệ điều hành riêng có tên Hongmeng OS cho các smartphone của hãng. Hệ điều hành này sẽ chính thức có mặt trên thị trường Trung Quốc trong quý IV/2019 và trên thị trường thế giới vào quý I/2020. Cũng theo đại diện của Huawei, Hongmeng OS có khả năng tương thích với các ứng dụng có trên Google Play.
 
Hongmeng OS được cho là quân bài dự bị của Huawei. Tuy nhiên, Huawei khẳng định chỉ dùng hệ điều hành riêng khi không còn lựa chọn khác
 
Song, việc người dùng không thể sử dụng các dịch vụ khác như Gmail, Youtube... sẽ khiến khả năng cạnh tranh của Huawei yếu đi đáng kể so với các đối thủ. Đó là chưa kể đến nhiều linh kiện cũng như tài sản trí tuệ cần thiết trên smartphone Huawei không thể tìm thấy ở các công ty ngoài nước Mỹ. Vì thế, việc bị các công ty đến từ Mỹ như Google, Intel, Micorsoft, Qualcomm hay Broadcomm và nhiều công ty bên ngoài nước Mỹ như ARM, Toshiba... đánh hội đồng đang đẩy Huawei vào thế chân tường. Với Huawei lúc này, mọi khả năng đều có thể.

Quang Huy