Huawei bị Donald Trump “cấm cửa” thêm một nămHuawei bị Donald Trump “cấm cửa” thêm một năm

Quang Huy 10:37 14/5/2020

Lý do mà Tổng thống Mỹ đưa ra khi tiếp tục gia hạn lệnh cấm Huawei đến tháng 5/2021 vẫn như trước: Huawei là mối đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ.

Trang TheVerg dẫn báo cáo từ Reuters cho biết: Ngày 13/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký gia hạn lệnh cấm mua bán công nghệ với Huawei đến tháng 5/2021. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc các công ty Mỹ không được sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei trong một năm tới.

Cách đây một năm, Nhà Trắng đã ban hành lệnh cấm với Huawei. Nhưng kể từ tháng 5/2019 đến nay, lệnh cấm chưa có đầy đủ hiệu lực. Bởi dù Huawei không được phép hợp tác với các hãng công nghệ Mỹ mà điển hình là Google trên các thiết bị mới, song lệnh cấm không áp dụng với những thiết bị cũ.

Tuy nhiên, những nhượng bộ của Mỹ có thể sẽ kết thúc vào ngày mai 15/5 khi thỏa thuận cấp phép tạm thời có hiệu lực 45 ngày chính thức kết thúc sau nhiều lần gia hạn cấp phép trong tháng 8, tháng 11 năm 2019 và tháng 3/2020. Như vậy, nếu không được tiếp tục gia hạn giấy phép này, thì các thiết bị cũ của Huawei cũng không được Google hỗ trợ. Điều đó có nghĩa người dùng smartphone Huawei cũ không còn được nhận các bản cập nhật phần mềm và sửa lỗi.

Song, theo Hiệp hội thương mại viễn thông CTIA, Bộ Thương mại Hoa Kỳ nên cấp giấy phép dài hạn. Bởi đây không phải là thời điểm hợp lý để gây khó cho các nhà cung cấp viễn thông nhằm đảm bảo mạng lưới viễn thông toàn cầu. Trước đó, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã cấp giấy phép cho Huawei mua một số hàng hóa Mỹ để tiếp tục cung cấp dịch vụ đến các khách hàng, chủ yếu là mạng viễn thông nhỏ, hoạt động tại vùng nông thôn Mỹ sau khi đưa Huawei vào “danh sách đen” trong tháng 5/2019 với lý do an ninh quốc gia.  


Quang Huy