Huawei bị dồn vào chân tường sau quyết định dừng hợp tác của GoogleHuawei bị dồn vào chân tường sau quyết định dừng hợp tác của Google

Quang Huy 9:10 20/5/2019

Sau các động thái của Tổng thống Donald Trump và Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Google cũng ra quyết định tạm đình chỉ giấy phép và thỏa thuận chia sẻ với Huawei. Động thái của Google được đánh giá sẽ tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của Huawei.

Theo Reuters, quyết định dừng kinh doanh của Google gồm tác động đến hoạt động chuyển giao các sản phẩm phần cứng và phần mềm. Như vậy, Huawei sẽ mất quyền truy cập vào các bản cập nhật của hệ điều hành Android. Điều đó có nghĩa các thiết bị của Huawei, gồm cả P30, P30 Pro, Mate 20 Pro... sẽ không nhận được bản cập nhật bảo mật Android.

Đồng thời, các mẫu điện thoại mới của Huawei cũng không được truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ phổ biến như kho phần mềm Google Play Store, ứng dụng Gmail và YouTube. Tuy nhiên, Huawei vẫn có quyền truy cập đến phiên bản nguồn mở của nền tảng Android.

Hiện tại, thông tin chi tiết về các dịch vụ cụ thể đang được thảo luận. Trong khi đó, các luật sư của Huawei đang nghiên cứu tác động từ những quyết định mà Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông mà Bộ Thương mại coi là rủi ro với an ninh quốc gia. Theo đó, ngày 15/5, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa Huawei và khoảng 68 chi nhánh vào danh sách bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ khi chưa có sự chấp thuận của Chính phủ Hoa Kỳ.

Quyết định của Google được nhận định sẽ có tác động lớn đến Huawei và người dùng sản phẩm của hãng này khiến tham vọng vượt Apple và Samsung để trở thành hãng điện thoại lớn nhất thế giới trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Trước Huawei, vào tháng 5/2018, ZTE đến từ Trung Quốc cũng bị chính quyền Mỹ đưa vào danh sách "rủi ro với an ninh quốc gia". Quyết định khiến ZTE bị gián đoạn nghiêm trọng trong năm 2018. Cuối cùng, ZTE đã phải chấp thuận nộp khoản phạt một tỷ USD và "thay máu" hàng loạt nhân sự cấp cao để được gỡ bỏ lệnh này sau 3 tháng.


Quang Huy