Huawei bị cấm cài các ứng dụng của Facebook lên smartphoneHuawei bị cấm cài các ứng dụng của Facebook lên smartphone

Quang Huy 15:34 7/6/2019

Facebook trở thành hãng công nghệ Mỹ mới nhất dừng hợp tác kinh doanh với Huawei. Theo đó, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã cấm nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc cài sẵn các ứng dụng của hãng lên các smartphone mang thương hiệu Huawei.

Cụ thể: Facebook sẽ dừng cấp phép cho Huawei cài đặt sẵn các ứng dụng của hãng, bao gồm Facebook, WhatsApp và Instagram lên các mẫu smartphone do hãng điện thoại lớn nhất Trung Quốc sản xuất. Tuy nhiên, lệnh cấm này chỉ áp dụng với các mẫu smartphone mà Huawei sẽ ra mắt trong thời gian tới. Trong khi đó, những người dùng đang sở hữu smartphone mà Huawei đã bán ra thị trường vẫn được sử dụng và nâng cấp các ứng dụng của Facebook.

Nhận định về động thái của Facebook, giới phân tích cho rằng: Việc Facebook dừng cấp phép không khiến Huawei phải đối mặt với những vấn đề quá nghiêm trọng. Bởi người dùng mua smartphone Huawei trong tương lai vẫn có thể truy cập vào Google Play đểcài đặt Facebook, WhatsApp và Instagram.

Song, việc không được cài sẵn các ứng dụng hữu ích và cần thiết do Facebook cung cấp khiến smartphone Huawei mất đi tính hấp dẫn và giảm khả năng cạnh tranh trên thị trường. Bởi những ứng dụng mà nhiều người yêu thích và thường xuyên sử dụng như: Facebook, Youtube, Twitter... thường được các nhà sản xuất cài đặt sẵn trên các mẫu sản phẩm để tăng tính hấp dẫn với người dùng.

Như vậy, Facebook đã trở thành “ông lớn công nghệ” tiếp theo ngừng hợp tác với Huawei. Trước đó, Google, Microsoft, Intel, ARM... đã ngừng hợp tác với Huawei sau khi hãng này bị Chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen. Trong đó, quyết định ngừng hợp tác của Google, ARM và Microsoft được cho là gây nhiều thiệt hại nhất cho Huawei.

Xem thêm:

Mỹ kêu gọi đồng minh "tẩy chay" Huawei

 


Quang Huy