Huawei bị buộc phải rút khỏi Ấn Độ, khó khăn thêm chồng chấtHuawei bị buộc phải rút khỏi Ấn Độ, khó khăn thêm chồng chất

Quang Huy 14:16 28/7/2020

Ấn Độ được xem là một trong những thị trường quan trọng nhất của Huawei. Vì thế, việc buộc phải rút khỏi thị trường này càng khiến khó khăn, thách thức mà Huawei phải đối mặt thêm chồng chất.

Theo Phonearena, Ấn Độ đã tiếp bước Mỹ, Anh, Úc, Canada và một số nước ở châu Âu trong việc hạn chế hoặc cấm Huawei tham gia vào quá trình xây dựng mạng 5G do lo ngại vấn đề an ninh quốc gia. Bằng chứng là Huawei đã thông báo giảm 50% mục tiêu doanh thu tại Ấn Độ trong năm 2020 và sa thải 70% nhân viên tại nước này.

Động thái của Huawei được cho là bắt nguồn từ lệnh cấm các nhà mạng thuộc nhà nước quản lý không được mua các thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE mà Chính phủ Ấn Độ ban hành. Đồng thời, các nhà mạng tư nhân cũng được Chính phủ Ấn Độ khuyến cáo không dùng các thiết bị viễn thông của hai nhà mạng đến từ Trung Quốc này, nhưng chưa phải là mệnh lệnh bắt buộc.

Hiện tại, hai nhà mạng lớn của Ấn Độ là Bharti Airtel và Vodafone Idea đang sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei với tỷ lệ khoảng 40% và 33%. Các nhà mạng cũng đã đăng ký thử nghiệm mạng di động 5G với nhiều nhà cung ứng thiết bị, trong đó có Huawei. Song, lệnh cấm của Chính phủ Ấn Độ khiến Huawei gặp không ít khó khăn trong việc tham gia xây dựng mạng lưới 5G ở đây. Trong khi trước đó, Huawei từng kỳ vọng thị trường Ấn Độ sẽ mang lại cho hãng khoản doanh thu 700 - 800 triệu USD trong năm 2020.


Quang Huy

Từ Khóa : Huawei