HTC sản xuất smartphone cao cấp cho người dùng khá giảHTC sản xuất smartphone cao cấp cho người dùng khá giả

Quang Huy 10:36 8/10/2019

HTC thêm một lần nữa khẳng định quyết định không từ bỏ phân khúc cao cấp khi cho biết sẽ tập trung đầu tư sản xuất smartphone đắt tiền. Tuy nhiên, thay vì hướng đến người dùng ở các nước đang phát triển, trong lần trở lại này, HTC sẽ hướng đến người dùng ở những thị trường có GDP cao.

CEO Yves Maitres khẳng định quyết tâm theo đuổi thị trường điện thoại của HTC

 

Trả lời phỏng vấn Techcrunch, CEO mới Yves Maitrescủa HTC cho biết: Nhà sản xuất điện thoại Đài Loan không từ bỏ lĩnh vực kinh doanh smartphone. HTC sẽ trở lại phân khúc cao cấp vào thời điểm thích hợp. Tuy nhiên, HTC sẽ không dàn trải ở tất cả phân khúc như Samsung, Huawei đang làm mà sẽ chọn lọc các thị trường có GDP bình quân đầu người cao.

Nhận định về vị thế của HTC trên thị trường điện thoại, CEO Yves Maitresthừa nhận: HTC đang thua xa các nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới như Samsung, Apple, Huawei... Lý giải nguyên do dẫn đến thực trạng này, CEO Yves Maitrescho biết: Do HTC chuyển hướng đầu tư, tập trung nghiên cứu công nghệ VR. Trong khi đó, Samsung, Huawei vẫn không ngừng đổi mới, phát triển phần cứng smartphone và chiến lược marketing trên toàn cầu.

Dù vậy, CEO Yves Maitres không tỏ ra bi quan trước hoàn cảnh hiện tại của HTC. Nói về kế hoạch phát triển smartphone của hãng, CEO Yves Maitres khẳng định công nghệ 5G giữ vai trò quan trọng trong lần quay trở lại này, đồng thời tin tưởng HTC sẽ có những kết quả kinh doanh khởi sắc trước năm 2025. Dù vậy, CEO Yves Maitrescũng tỏ ra thận trọng khi cho biết: Mọi việc còn phụ thuộc vào cách thức nhà mạng triển khai công nghệ băng thông rộng mới. Song, nhiều khả năng năm 2023 sẽ là thời điểm mạng 5G phổ biến.

 

Dường như HTC đang trông chờ vào làn sóng 5G để hồi sinh lĩnh vực sản xuất điện thoại

 

Trong thời gian gần đây, HTC ít ra mắt sản phẩm mới. Các sản phẩm mà hãng ra mắt từ hơn 1 năm trước chủ yếu nhắm đến người dùng ở phân khúc tầm trung và cao cấp. Gần đây là mẫu điện thoại Wildfire X, ra mắt giữa tháng 8/2019, được thực hiện theo đơn đặt hàng của một công ty ODM. Song dường như không thu hút được sự chú ý của thị trướng. Hậu quả là HTC vẫn đang vật lộn với nhiều khó khăn. Cụ thể: Trong quý II/2019, HTC tiếp tục phải hứng chịu quý lỗ thứ 5 liên tiếp. Trước đó, trong tháng 7/2018, hãng đã phải sa thải 25% nhân viên. Đây bị xem là thời kỳ đen tối nhất của hãng.

Nguyên nhân khiến hãng sản xuất smartphone từng được xếp hàng đầu thế giới khi chiếm 11% thị phần năm 2011 trượt dốc là do dải sản phẩm không đa dạng, chiến lược marketing không tốt, bất chấp việc các smartphone của hãng vẫn được giới chuyên môn đánh giá cao khi tạo được sự khác biệt về cả thiết kế phần cứng lẫn phần mềm so với các sản phẩm đang bán trên thị trường ở cùng thời điểm. Bằng chứng rõ ràng nhất là loạt sản phẩm trong dòng HTC One, bắt đầu từ M7.

 

Vội vàng ra mắt series sản phẩm chưa thật sự hoàn thiện OneM7, M8, M9 khiến HTC vấp ngã

 

Việc liên tục tung ra các sản phẩm chưa thật sự hoàn hiện, cho dù có nhiều nâng cấp, đổi mới về thiết kế và tính năng cũng như thiếu đi chiến lược rõ ràng, xuyên suốt khiến HTC đi từ sai lầm này đến sai lầm khác. Để giờ đây, HTC chơi vơi trên thị trường smartphone đang thoái trào khiến sự cạnh tranh càng thêm gay gắt. Điều đó khiến cho nhiều người hoài nghi về kế hoạch quay trở lại phân khúc smartphone cao cấp mới nhất này, nhất là khi HTC lại chọn phân khúc ngách với thị trường nhỏ hẹp, nơi Apple đang chiếm thế thượng phong với dòng iPhone danh giá.


Quang Huy

Từ Khóa : Samsung HTC