Hợp đồng tình dục che mờ chuyện “giải cứu Trái đất”Hợp đồng tình dục che mờ chuyện “giải cứu Trái đất”

Thuận Thục 15:34 2/7/2017

Tuần qua, nhiều chuyện cười, lắm chuyện buồn mà to nhất là vụ kiện khiến dư luận buồn cười vì chả ngã ngũ, cũng chả đúng sai, vậy mà cứ bị thổi phồng che lấp tất cả những vấn đề nhức nhối khác. Cả xã hội chú tâm, phẫn nộ, khóc cười với “hợp đồng tình dục” 7 năm giữa một hoa hậu và một đại gia công nghệ trị giá 16,5 tỷ đồng.

Vụ kiện Nga – Mỹ cứ như thể bộ phim Người đẹp và quái vật. Ảnh: Io9 – Gizmodo

Nhờ có vụ kiện này, mỗi ngày báo chí cũng lên được khối bài, từ chân dung nhân vật nọ, nhân chứng kia, cho đến cả đôi giày đại gia Cao Toàn Mỹ đi cũng được mổ xẻ. Thậm chí, đã có độc giả “mong chờ” thế nào cũng có bài đánh giá về chất lượng cái hàng rào mà vị đại gia kia trót đá đổ hay thái độ đi lên cỏ, vi phạm quy định công cộng của ông Mỹ…

Người tung hô mừng rỡ coi hai bị cáo là “hai cô gái thép”, kẻ thì bị ném đá vì dám phẫn nộ với đám đông đang hoan hỉ, cứ như thể đang xem phim “Người đẹp và quái vật”, tuy chả biết ai đang “quái vật” hơn ai. Dù lý do đưa ra để bao biện cho quan điểm của mỗi người thì nhiều, nhưng không ít độc giả lo ngại khi thấy góc tối của xã hội bị phơi bày, người thứ ba đang trở thành điều bình thường của mỗi cuộc hôn nhân. Thân xác các người đẹp dễ mua, đại gia cứ có tiền là muốn “sở hữu” ai chả được. Và khi “cơm không lành” thì những hợp đồng tình ái, tình dục mới khiến dư luận choáng váng, nhưng lớp trẻ rất dễ coi đó là chuyện tự nhiên, chẳng có gì liên quan đến “luân thường đạo lý” cổ hủ.

Chẳng thế mà bất kỳ một hot girl dao kéo nào, chỉ vừa ở một góc miền quê nghèo, qua một đợt dao kéo cho khác hơn nhan sắc trước đây cũng muốn dấn thân vào showbiz làm mẫu, đóng phim, kiếm nhiều tiền bằng mọi giá. Đương nhiên, ước mơ thì đừng nên phán xét, nhưng nó khiến các cô gái thời nay “đóng đinh” trong đầu: cứ có tý nhan sắc là làm gì cũng dễ, kiếm tiền sẽ “ngon”, tốt nhất là kiếm được đại gia bao, họ có vợ con không cũng chẳng quan trọng, đạo đức có là gì, miên ăn sung mặc sướng. Hầu như, rất ít cô chịu “an phận” quay trở về với cuộc sống trước khi phẫu thuật, họ dễ bị hư danh trong phút chốc làm mờ mắt.

Cả xã hội cứ nhốn nháo trong vòng quay tình tiền và dễ bị cuốn vào kiểu ném đá hay tung hô thái quá một cách bầy đàn mà ít khi chịu lắng lại, nghĩ chậm một chút nếu lường đến hậu quả của việc a dua ấy. Chúng ta chả khác gì lũ Minion vàng hoe trong Kẻ cướp mặt trăng, nhiều người cười sự ngu ngốc của chúng mà quên mất mình cũng đang hành xử “tự nhiên” như thế. Ẩn sâu trong vô thức, cũng nhiều lúc chúng ta “vàng hoe” trong hành động, để rồi, xem hẳn cả clip một CSGT bị hất xuống đường, đầu đập trúng dải phân cách, anh lên cơn co giật rất thương tâm mà cũng nỡ bình luận rằng đó là “Giả vờ”. Lòng nhân, tính thiện hiện đang bị đẩy lùi bởi những giận dữ trong đời thường không có đường giải tỏa. Người ta sẵn sàng chửi bới bất cứ điều gì nhìn thấy mà chưa cần nghĩ.

Phải chăng xã hội hiện đại, thông tin công nghệ nhanh nên từ mắt xuống mồm, xuống tay nhanh hơn vòng lên não? Cũng vì thế mà chẳng mấy ai quan tâm rằng chỉ còn 1.000 ngày nữa, không hành động nhanh thì Trái đất “hết thuốc chữa”, ngay cả nếu trồng cây xanh với diện tích bằng nước Mỹ cũng chỉ giải quyết được 3 tỷ khối khí thải carbon, bằng 1/10 con số 30 - 40 tỷ khối khí thải nhà kính mỗi năm. Người ta còn đang bận tung hô “cô gái thép” biết bảo vệ mình trước công lý, người ta ngạc nhiên khi một hoa hậu biết ăn nói, lập luận. Thời buổi này không có cái mồm khôn ngoan thì việc gì cũng khó, chả thế mà họ vẫn đánh giá nhau qua vẻ bề ngoài, nên đã nảy sinh những con người sẵn sàng đeo bám từ doanh nghiệp cho đến các cá nhân, bất cứ ai có chút thành tích là bị đến gạ mua “giải thưởng” có Tâm có Tài hay bằng khen “có cống hiến” để đánh bóng tên tuổi. Động vào đâu cũng thấy bức bối, bảo sao người ta không thích giải phóng cơn giận ra mồm và xuống tay gõ phím. Thà cứ sống “vàng hoe” một màu có khi lại đáng yêu và “có lý tưởng”!!!


Thuận Thục