Hồng Kông tiếp tục biểu tình sau tuyên bố của trưởng đặc khuHồng Kông tiếp tục biểu tình sau tuyên bố của trưởng đặc khu

Mạnh Linh 9:19 16/6/2019

Hồng Kông tiếp tục trải qua một cuộc biểu tình rầm rộ khác vào Chủ nhật (16/6) khi cơn giận dữ bùng phát sau các cuộc đụng độ chưa từng có giữa người biểu tình và cảnh sát về một đạo luật dẫn độ, mặc dù nhà lãnh đạo của thành phố đã tuyên bố đình chỉ dự luật vô thời hạn.

Vào chiều Chủ nhật, những người biểu tình sẽ diễu hành từ một công viên trên đảo chính tới quốc hội của thành phố - lặp lại tuyến đường cuộc biểu tình rầm rộ một tuần trước đó mà các nhà tổ chức khẳng định có hơn một triệu người đã tham gia.

Những người biểu tình kỳ vọng có thể tiếp tục gây áp lực lên trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam, người đã đình chỉ dự luật gây chia rẽ mạnh mẽ vào hôm 15/6 sau nhiều ngày gây áp lực, nói rằng bà đã đánh giá sai tâm trạng của công chúng.

Có vẻ những người biểu tình chưa hài lòng. Một người nói với AFP rằng “họ hứa hẹn không thúc đẩy dự luật, nhưng cũng từ chối rút hẳn”.

Trung tâm tài chính quốc tế đã bị rung chuyển bởi cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi Hồng Kông được bàn giao về Trung Quốc năm 1997 cho Trung Quốc, khi hàng chục ngàn người biểu tình đã bị giải tán bởi cảnh sát chống bạo động bằng hơi cay và đạn cao su. Các nhà phê bình lo ngại Trung Quốc đại lục có thể tăng cường ảnh hưởng ở Hồng Kông nhờ dự luật và khiến các nhà đầu tư quan ngại.


Mạnh Linh