Hong Kong hoãn xem xét dự luật dẫn độ trước làn sóng biểu tình dâng caoHong Kong hoãn xem xét dự luật dẫn độ trước làn sóng biểu tình dâng cao

HV 14:35 12/6/2019

Trước làn sóng biểu tình dâng cao khi hàng nghìn người biểu tình phong tỏa lối vào trụ sở Hội đồng Lập pháp, Chính quyền Hong Kong đã phải tuyên bố hoãn phiên họp xem xét dự luật dẫn độ đang gây nhiều tranh cãi tại Đặc khu Hành chính này.

AP đưa tin, Văn phòng báo chí của Chính quyền Hong Kong đã ra thông báo vào sáng ngày 12/6 cho biết: Phiên họp của Hội đồng Lập pháp Đặc khu Hành chính Hong Kong dự kiến bắt đầu lúc 11 giờ được lùi sang một ngày khác. Thời điểm mới sẽ được Lãnh đạo Hội đồng Lập pháp thông báo cho các thành viên Hội đồng sau.

Trong khi đó, theo Văn phòng thông tin của Chính quyền Hong Kong, các tuyến đường dẫn đến khu hành chính ở trung tâm Hong Kong đã bị phong tỏa. Công chức, viên chức được khuyến cáo tạm thời không đi làm. Những người đã có mặt ở cơ quan nên ở nơi làm việc cho đến khi có thông báo mới.

Quyết định hoãn xem xét dự luận dẫn độ được cho là xuất phát từ làn sóng biểu tình đang dâng cao tại Hong Kong. Trước thời điểm diễn ra phiên thảo luận thứ 2 về dự luật dẫn độ, đám đông người biểu tình, chủ yếu là thanh niên đã ngập tràn các con phố gần trụ sở chính quyền Hong Kong và các văn phòng Hội đồng Lập pháp, lật đổ rào chắn và giằng co với cảnh sát.

Trong khi đó, Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin: Người Hong Kong thuộc nhiều ngành nghề khác nhau đã thống nhất kế hoạch hành động trước, trong và sau phiên tranh luận thứ hai của dự luật dẫn độ dự kiến diễn ra trong sáng nay tại Hội đồng Lập pháp Hong Kong. Thậm chí, các đối tượng nặc danh còn dọa giết Lâm Trịnh Nguyệt Nga - Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong và gia đình trong trường hợp Dự luật Dẫn độ không được thu hồi trong 24 giờ. Để đối phó với làn sóng biểu tình dâng cao, hơn 5.000 cảnh sát đã được huy động để đối phó với đám đông biểu tình.

Phản ứng trước quyết định lùi thời gian xem xét dự luật dẫn độ, người biểu tình tên là Marco hy vọng có thêm thời thuyết phục chính quyền Hong Kong bãi bỏ dự luật dẫn độ đang gây nhiều tranh cãi này. Trong khi đó, cô King - một người biểu tình khác - nói rằng: Họ phải đứng lên bảo vệ các quyền của Hong Kong để chúng không bị tước đoạt.


HV