Hong Kong dùng AI xác định lượng người tham gia biểu tình ngày 1/7Hong Kong dùng AI xác định lượng người tham gia biểu tình ngày 1/7

Quang Huy 0:10 5/7/2019

Trước những tranh cãi về lượng người tham gia diễu hành và biểu tình tại Hong Kong ngày 1/7, trí tuệ nhân tạo AI đã lần đầu tiên trong lịch sử được sử dụng để “làm trọng tài phân xử”.

Trí tuệ nhân tạo AI đã được sử dụng để định lượng số người tham gia diễu hành, biểu tình tại Hong Kong, ngày 1/7

Những tranh cãi xung quanh số lượng người tham gia biểu tình, tuần hành tại Hong Kong giữa đám đông ủng hộ dân chủ và cảnh sát liên tục nổ ra trong những năm qua. Cuộc diễu hành, biểu tình tại Hong Kong đúng vào ngày kỷ niệm 22 năm Hong Kong trở về Trung Quốc đã biến thành cuộc bạo động cũng không ngoại lệ.

Theo NYTimes, trong khi lãnh đạo nhóm ủng hộ dân chủ tại Hong Kong cho rằng có 550 nghìn người tham gia biểu tình, diễu hành vào ngày 1/7, thì đại diện cảnh sát cho biết chỉ có 190 nghìn người có mặt lúc cao điểm.

Trong bối cảnh đó, nhóm nghiên cứu do Giáo sư khoa học xã hội Paul Yip đến từ Đại học Hong Kongđứng đầu đã kết hợp trí tuệ nhân tạo AI và kỹ thuật đếm thủ công nhằm xác định số lượng đám đông. Theo đó, nhóm nghiên cứu cho rằng: khoảng 265 nghìn người đã tham gia tuần hành, biểu tình tại Hong Kong trong ngày 1/7.

Lượng người tham gia biểu tình ngày 1/7 gây nhiều tranh cãi tại Hong Kong

Để đưa ra con số này, nhóm nghiên cứu đã dựa vào công cụ đếm do Giáo sư Paul Yipphát triển từ năm 2003. Để có thể đưa ra con số ngày càng chính xác hơn, Giáo sư Paul Yip đã hợp tác cùng nhà nghiên cứu Edwin Chow đến từ Đại học bang Texas (Mỹ) và chuyên gia Raymond Wong đến từ Công ty Công nghệ C&R Wise sử dụng AI để đếm đám đông tham gia diễu hành.

Vào ngày xảy ra sự kiện 1/7, nhóm nghiên cứu đã gắn 7 chiếc iPad dọc hai bên tuyến đường mà người biểu tình đổ tới. Giải thích lý do sử dụng iPad, Giáo sư Paul Yip cho rằng: Thiết bị này giúp tăng tính di động. Thêm nữa, phần mềm chạy trên iPad dễ vận hành.Cùng với sử dụng máy móc và các thuật toán, các tình nguyện viên đứng ở trên cao đã sử dụng máy ảnh để ghi lại số lượng người trong đám đông nhằm mang lại kết quả chính xác hơn.

7 chiếc iPad đã được sử dụng để đếm lượng người tham gia biểu tình

Khi hệ thống được khởi động, phần mềm sẽ ghi lại các thông số để theo dõi đám đông, bao gồm giá trị độ sáng, màu sắc, hình dạng, hình học của pixel hình ảnh chạy trên màn hình (được gọi là tín hiệu thị giác) cùng với đó là sự thay đổi mật độ con người, tốc độ di chuyển của dòng người và điều kiện ánh sáng. Khi một người vượt qua ngưỡng gọi là dòng đếm trong khung của video, họ sẽ được ghi nhận trên bảng tính.

Khó khăn lớn nhất trong việc phát hiện và theo dõi chuyển động chính xác của một người trong đám đông đang di chuyển rất khó khăn. Để hạn chế sai số, hệ thống của Giáo sư Paul Yip đã cho AI "học đếm" thông qua các video từ nhiều tuần trước. Đồng thời, Giáo sư Paul Yip và nhóm nghiên cứu cũng chạy thử hệ thống AI ở cuộc biểu tình khác diễn ra tại Hong Kong vào ngày 16/6 với những thành công nhất định.

Từ thành công bước đầu này, Giáo sư Paul Yip và nhóm nghiên cứu có kế hoạch mở rộng hệ thống này bằng cách thiết lập nhiều máy tính bảng hơn, tăng cường khả năng nhận dạng của AI cũng như giảm lượng nhân lực hỗ trợ xuống mức tối đa.


Quang Huy