Hong Kong biểu tình lớn trong ngày kỷ niệm chuyển giao về Trung QuốcHong Kong biểu tình lớn trong ngày kỷ niệm chuyển giao về Trung Quốc

HV 9:8 1/7/2019

Chính quyền Hong Kong đã phải đối mặt với cuộc biểu tình lớn trong ngày kỉ niệm chuyển giao về Trung Quốc. Cảnh sát đã dùng hơi cay và dùi cui để trấn án người biểu tỉnh.

AFP đưa tin sáng ngày 1/7, những người phản đối Chính quyền Hong Kong đã tiến hành cuộc tuần hành lớn. Họ đã dựng hàng rào nhựa và kim loại phong tỏa ít nhất ba con đường chính ở trung tâm Hong Kong.

Trước nguy cơ xảy ra bạo loạn, cảnh sát chống bạo động Hong Kong đã phải sử dụng hơi cay và dùi cui để trấn áp người biểu tình tại một tuyến phố ở quận Wanchai. Cuộc đụng độ khiến ít  nhất một phụ nữ bị thương.

Cuộc biểu tình được cho có nguyên nhân sâu xa từ thái độ phản đối của người dân Hong Kong về dự luật dẫn độ mới trong đó cho phép Chính quyền Hong Kong bàn giao nghi phạm cho các quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Nhiều người Hong Kong lo ngại dự luật có thể gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh với Hong Kong. Điều đó đồng nghĩa với việc họ bị điều chỉnh bởi hệ thống pháp luật khác.

Vì thế, nhiều cuộc biểu tình lớn đã nổ ra trong tháng 6 thu hút hàng triệu lượt người tham gia. Đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát khiến hàng chục người bị thương, hơn 30 người bị bắt khiến dư luận thế giới quan ngại. Chính quyền Hong Kong đã phải hoãn xem xét dự luật dẫn độ để xoa dịu dân chúng trước làn sóng biểu tình dâng cao.


HV