Honda khai tử Robot Asimo khiến nhiều người tiếc nuốiHonda khai tử Robot Asimo khiến nhiều người tiếc nuối

Quang Huy 15:28 29/6/2018

Từng là niềm tự hào công nghệ của Nhật Bản, Robot có hình dáng giống con người Asimo đã chính thức bị Honda khai tử sau 18 phát triển.

Theo Gizmodo, nguyên nhân khiến Asimo bị khai tử là do không có nhiều tiến bộ sau 18 năm phát triển khi mà giờ đây chú robot này tỏ ra khá vô dụng, ngay cả trong vai trò hướng dẫn viên du lịch. Thậm chí, không ít ý kiến còn đánh giá: Asimo chỉ như món đồ chơi đắt tiền không hơn không kém.

Ra mắt đầu thế kỷ XXI, Asimo từng gây sốt trên toàn thế giới khi là robot đầu tiên có thể mô phỏng dáng đi bằng hai chân giống con người. Thậm chí, chú robot của Honda này còn thắp lên kỳ vọng robot sẽ thay thế con người trong các công việc hàng ngày như nấu nướn, dọn dẹp nhà cửa trong tương lai không xa.

Tuy nhiên, kỳ vọng đó đã không trở thành hiện thực. Sau 18 năm phát triển, Asimo không có bước đột phá nào. Trong khi công nghệ robot thế giới đã có bước tiến dài. Thậm chí, giờ đây, robot còn được ứng dụng công nghệ AI và trợ lý ảo để có thể hành xử như một con người thực thụ.

Chẳng hạn: Những robot do Boston Dynamics phát triển có thể bước đi bằng hai chân trên nhiều loại địa hình khác nhau. Ngay cả khi bị tác động, robot cùa Boston Dynamics vẫn có thể giữ thăng bằng tốt. Đó là chưa kể đến cô nàng robot dễ thương Sophia, được thừa nhận có hình dạng giống con người nhất. Đây cũng là robot đầu tiên được trao quyền công dân trên thế giới.

Nhiều người đã đổ lỗi cho sự “ra đi” của Asimo là do Honda là công ty sản xuất ô tô và xe máy. Vì thế, hãng chưa bao giờ có ý định nghiêm túc trong việc phát triển và kinh doanh robot mà Asimo chỉ như chiêu thức quảng bá thương hiệu cho Honda mà thôi.

Asimo dừng bước để lại nhiều tiếc nuối cho ngành công nghệ robot thế giới. Song, những đóng góp của người máy Asimo là không thể phủ nhận. Bởi với vẻ ngoài dễ thương và sự thân thiện, Asimo là robot đầu tiên khiến chúng ta có cảm tình, mang đến nhân loại cái nhìn đầy thiện cảm về người máy thông minh. Vì thế, chúng ta phải cảm ơn Honda vì đã thay đổi nhãn quan của con người về người máy thông qua hình ảnh Asimo, chú robot dễ thương nhất thế giới vào đầu thế kỷ XXI.


Quang Huy