Honda Cub biến thành xe điện qua tay thợ độ Trung QuốcHonda Cub biến thành xe điện qua tay thợ độ Trung Quốc

Lâm-chan 11:28 12/8/2017

Với số dân khoảng 1,4 tỷ người, lẽ ra Trung Quốc sẽ trở thành mỏ vàng cho thợ độ. Song, do chính sách hạn chế, thậm chí bị cấm ở nhiều thành phố lớn, trong khi xe điện được khuyến khích nhằm giảm thiểu ô nhiễm không khí đã ở mức báo động, nên một số thợ độ Trung Quốc đã nắm bắt xu hướng này khi biến môtô chạy động cơ đốt trong thành xe điện. Honda Cub là một trong số đó.

Shanghai Customs chính là một trong những đơn vị tiên phong đó. Dù vẫn nhận đơn đặt hàng độ chế các mẫu mô tô thông thường, song xưởng độ này đang chuyển sang việc dọn lại xe cũ thành xe điện. Dự án mới nhất xoay quanh mẫu Honda Cub được cộng đồng yêu mến này được chính chủ xưởng Matthew Waddick khởi xưởng. Bởi theo anh, đây chính là con át chủ bài đẩy mạnh tính cạnh tranh kinh doanh của Shanghai Customs trong thời gian tới.

Phần đông xe điện đang hoạt động trên đường phố ở Thượng Hải đều là loại rẻ tiền với thiết kế vỏ ngoài không thể khen được điểm nào. Thậm chí, chúng còn sử dụng bộ ắc quy axit đã lỗi thời từ rất lâu rồi. Thành phố “tây” nhất Trung Quốc vẫn chưa thực sự hòa nhập với ý tưởng xe điện phong cách, cao cấp như các nước châu Âu đang thực hiện. Vì vậy, Matthew rất tin tưởng vào dự án này khi cho rằng: “Trung Quốc là thị trường lớn với mô tô sử dụng động cơ đốt trong. Song với xe điện, đây lại là cánh cửa đang rộng mở. Phần lớn linh kiện của các hãng xe điện nổi tiếng nhất thế giới đều sản xuất ở đây”.

Lý do Shanghai Customs chọn Honda Cub làm phôi độ ở dự án này rất đơn giản. Đây là mẫu xe rất được ưa chuộng đồng nghĩa với việc dễ dàng kiếm đồ. Ngoài ra, Matthew cùng các đồng nghiệp yêu thích sự tối giản, thanh lịch mà bộ khung của Honda Cub đem lại.

Bắt tay vào dự án này, Matthew hàn chết tấm ốp che phần đáy của bộ khung trước từng là nơi đặt động cơ. Gắp sau được chế lại để kết nối ổn định với mô-tơ điện mới. Cặp lốp gai bán địa hình kích thước 3,25x18 là hàng CST, một trong những thương hiệu lốp tốt nhất Trung Quốc đem đến vẻ ngoài mạnh mẽ cho chiếc Cub điện.

Cùm tay ga được anh chế theo kiểu 3 dây điều khiển. Nhưng điều gây ấn tượng mạnh mẽ chính là việc Matthew che giấu thành công tất cả đường dây điện loằng ngoằng bao gồm cả cục pin ắc quy xe bên trong, nơi từng là bình xăng của chiếc Cub.

Điểm đáng chú ý tiếp theo ở chiếc Cub điện này là khả năng tự tái tạo năng lượng. Khi người dùng nhả ga, khối mô-tơ điện sẽ tác dụng một lực hãm như các mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong thông thường. Ngoài ra còn sản sinh điện năng quay ngược lại vào ắc quy.

Dù chiếc Cub điện trông tối giản, nhưng Matthew trang bị cho xe mọi tiêu chuẩn cần thiết để có thể lưu thông trên đường bao gồm đèn pha trước, đèn LED hậu và xi-nhan LED siêu nhỏ chạy trên dòng điện 12V.

Điện năng đến từ bộ pin Panasonic Sanyo Li-on 1,2 kW kết nối với mô-tơ điện 2.000 W. Matthew cho biết: Chiếc Cub điện có phạm vi hoạt động 50 km cùng tốc độ tối đa 50 km/h. Ngoài ra, Shanghai Customs còn đem lại cho chiếc Cub điện khả năng kết nối với smartphone qua ứng dụng điện thoại, cho phép người dùng tùy chỉnh tốc độ tối đa cùng mô-men xoắn theo ý muốn.

Matthew cho biết: Đây vẫn chỉ là sản phẩm mở đầu cho dự án, chắc chắn sẽ còn nhiều tinh chỉnh trước khi đem đến người dùng mẫu xe hoàn thiện. Nhưng nếu xe điện mà “nghệ” như thế này thì ai chả muốn sở hữu một chiếc phải không nào?


Lâm-chan

Từ Khóa :