Hơn nửa triệu người chết vì Covid-19, Việt Nam chưa có ca tử vongHơn nửa triệu người chết vì Covid-19, Việt Nam chưa có ca tử vong

HV 13:51 29/6/2020

Số ca tử vong vì Covid-19 toàn cầu đã vượt ngưỡng nửa triệu người trong bối cảnh cảnh tình hình dịch bệnh ở châu Mỹ, Nam Á vẫn diễn biến phức tạp. Trong khi đó, Việt Nam là một trong những quốc gia hiếm hoi chưa ghi nhận ca tử vong do nhiễm virus nCoV.

Theo số liệu cập nhật trên Worldometers, đến sáng ngày 29/6, thế giới ghi nhận hơn 504,4 nghìn người tử vong trong tổng số 10,2 triệu ca nhiễm nCoV. Trong đó, đại dịch đang diễn biến phức tạp tại châu Mỹ và Nam Á. Thậm chí, nguy cơ bùng phát làn dịch thứ 2 đang xuất hiện ở nhiều quốc gia.

Mỹ là quốc gia có số ca tử vong cao nhất thế giới với hơn 128,4 nghìn ca, chiếm 25,5% người chết vì Covid-19 trên phạm vi toàn cầu. Không chỉ là vùng dịch nguy hiểm nhất, Mỹ còn là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 2,64 triệu người nhiễm nCoV. Tuy nhiên, đây có thể chưa phải là con số thực tế. Bởi theo thừa nhận của Anthony Fauci - chuyên gia dịch tễ học hàng đầu của Nhà Trắng - chiến lược xét nghiệm của Mỹ vẫn còn bỏ sót các ca nhiễm không triệu chứng trong cộng đồng.

Braxin có số người chết cao thứ 2 thế giới với gần 57,7 nghìn người, chiếm 11,4%. Braxin cũng là vùng dịch lớn thứ 2 thế giới với gần 1,35 triệu người nhiễm nCoV, chiếm 13,2%. Tương tự Mỹ, giới chuyên gia cũng lo ngại số người chết vì nCoV tại Braxin cao hơn báo cáo của chính phủ. Trong khi đó, nhiều bang ở Braxin vẫn thúc đẩy kế hoạch tái mở cửa trở nền kinh tế. Vì thế, nhiều chuyên gia cảnh báo Braxin nới biện pháp hạn chế ngăn Covid-19 quá sớm. Cùng với Braxin, Peru và Chile đang là vùng dịch lớn thứ 2 và thứ 3 của Nam Mỹ, thứ 7 và thứ 8 của thế giới với hơn 279 nghìn người và gần 272 nghìn người.

Anh, Italia, Pháp, Tây Ban Nha và Mexico là những quốc gia tiếp theo có số ca tử vong vì Covid-19 cao. Trong khi các vùng dịch lớn ở châu Âu đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, thì số ca tử vong tại Mexico đang tăng nhanh. Đến sáng ngày 29/6, số ca tử tại Mexico lên đến hơn 26,6 nghìn người trong tổng số gần 217 nghìn người nhiễm nCoV. Hiện tại, Thủ đô Mexico City phải hoãn kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế. Trong khi đó, giới chức y tế cảnh báo số ca nhiễm virus nCoV có nguy cơ tiếp tục tăng khi quá trình làm phẳng đường cong đang chững lại.

Ấn Độ là một trong 10 vùng dịch nguy hiểm nhất thế giới với gần 16,5 nghìn ca tử vong trong tổng số hơn 549 nghìn ca nhiễm. Cùng với Ấn Độ, hai vùng dịch lớn ở khu vực là Pakistan và Bangladesh cũng đang ghi nhận số ca nhiễm virus nCoV tăng cao khiến Nam Á trở thành một trong những tâm dịch của thế giới.

Trong khi đó, Việt Nam trải qua ngày thứ 74 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Việt Nam cũng là một trong 4 quốc gia ở Đông Nam Á không có trường hợp tử vong vì Covid-19.


HV