Hôn nhân hạnh phúc phải được “xây” từ điều nhỏ nhấtHôn nhân hạnh phúc phải được “xây” từ điều nhỏ nhất

Hương Nguyên 23:14 31/7/2015

Người Nhật thường quan niệm rằng, “hôn nhân là nấm mồ của tình yêu”, nhưng thực tế, một cuộc hôn nhân hạnh phúc không hề khó khăn như mọi người vẫn nghĩ.

Cuộc sống vợ chồng khó có thể tránh được những khi xảy ra xô xát, tuy nhiên, điều quan trọng là cả hai đều muốn gìn giữ hạnh phúc gia đình nên bỏ qua mọi chuyện. Bởi một cuộc hôn nhân hạnh phúc không phải là khi họ ở bên nhau không hề cãi nhau, mà là sau những cuộc tranh luận với nhau vẫn mãi ở bên nhau. Vì vậy, để có một cuộc sống vợ chồng hạnh phúc bền vững lâu dài, cần phải được xây dựng từ nền tảng những điều nhỏ nhất.
 
Hòa vào nhau
 
Một cuộc hôn nhân thành công là khi không có sự phân biệt đối xử giữa vợ và chồng, cùng đồng lòng, hòa vào nhau nhưng không mất đi bản sắc riêng của từng người. Thỏa hiệp để tìm sự thống nhất là một trong những biện pháp đơn giản nhưng khó thực hiện giúp kéo dài cuộc hôn nhân.
 
Tôn trọng nhau
 
Tất nhiên, tình yêu và sự tôn trọng luôn song hành với nhau. Cả hai đều có thế giới riêng, một khoảng trời riêng để có thể chôn giấu những bí mật trong sâu thẳm. Vì vậy, đừng cố bới móc quá khứ hay coi thường người bạn đời đầu gối tay ấp của mình.
 
Thành thật
 
Tất nhiên, một cuộc hôn nhân bền vững thì yếu tố tiên quyết là sự chân thành, trung thực của đôi bên. Khi niềm tin bị rạn nứt thì sẽ khó có thể giữ được hạnh phúc, cho dù sự thật có phũ phàng đến nhường nào nhưng khi được thổ lộ một cách chân thành và sự hối lỗi cũng sẽ dễ dàng được cảm thông và vị tha. Tình yêu hôn nhân được xây dựng trên hai yếu tố niềm tin và sự chân thật. Tuy nhiên, không hẳn lúc nào thành thật cũng phát huy tác dụng ví như không nên kể quá chi tiết về những mối tình trong quá khứ.
 
Tài chính trong hôn nhân
 
Các đôi vợ chồng cần phải học cách sắp xếp ước mơ lớn và vạch ra từng mục tiêu nhỏ. Những cặp vợ chồng không bị mắc kẹt chi tiêu vụn vặt hàng ngày thường khá hài lòng về ngân sách của họ. Người ta không thể bắt một người quen tiêu tiền vung tay phải hạn hẹp chỉ tiêu. Điều này chẳng khác gì bắt họ ăn kiêng, chỉ có thể chịu đựng một thời gian nhưng rồi lại đâu vào đấy. Vì vậy, Allvine (tác giả cuốn sách “Chuyên Gia Tài Chính Trong Gia Đình: Kế Hoạch Công Việc Cho Tình Yêu Và Tiền Bạc”) khuyến cáo các cặp vợ chồng cần biết cách đặt ra những mục tiêu nhỏ liên quan đến tài chính để có thể hoàn thành ước mơ lớn. Khi đó, sẽ cùng có chung những lo sợ và mục tiêu phấn đấu. Viết kế hoạch ra giấy sẽ đem lại sự hứa hẹn và đồng cam cộng khổ.
 
Việc độc lập tài chính sẽ là mối đe dọa nguy hiểm đối với hôn nhân, khi đó mọi người chỉ lo giữ khư khư tiền của mình. Vì vậy, cần phải có các khoản chung sau khi thương lượng để cho những mục đích chung bên cạnh một tài khoản nhỏ cho riêng mình.
 
Thể dục
 
Chăm sóc sức khỏe của bản thân mình là không đủ, vì vậy cần phải khuyến khích và quan tâm tới sức khỏe của người bạn đời. Vậy nên, khi có thể hãy cùng nhau tập thể dục để mang lại tiếng cười và hạnh phúc cho cuộc hôn nhân. Nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy, những cặp vợ chồng thường xuyên tập thể dục với nhau sẽ có cuộc sống viên mãn hơn những gia đình khác.
 
Tiếp xúc da thịt
 
Một nụ hôn trao nhau chào ngày mới hay trước khi đi ngủ, thường xuyên ôm ấp và trao nhau những cái nhìn âu yếm... Đó là những sợi dây vô hình giúp gắn chặt tình cảm vợ chồng dù đã bên nhau nhiều năm. Sự âu yếm gần gũi hàng ngày rất cần trong cuộc sống vợ chồng, nó chứng tỏ cho tình yêu của đôi bên.
 
“Đổi gió” cho cuộc hôn nhân
 
Sự mới lạ là chìa khóa cho một mối quan hệ hạnh phúc, và đàn ông nào cũng thích điều đó. Những thói quen là tốt nhưng chúng cũng có thể bị ràng buộc, dẫn đến tự mãn và nhàm chán. Vì vậy, hãy nghĩ ra cách kết nối mới mẻ mà cả hai đều thích ví như đi du lịch, tham gia một buổi hòa nhạc hoặc chỉ đơn giản là núp sau lưng chồng một lúc lâu rồi choàng tay ôm anh ấy. Nuôi dưỡng cảm xúc trong hôn nhân đơn giản chỉ cần làm điều gì đó bất ngờ. Cũng đã có rất nhiều người đàn ông khi mệt mỏi chỉ mong muốn có được một cái ôm siết chặt từ đằng sau bởi một vòng tay êm ái. Đôi khi chỉ cần như vậy, họ đã thấy mình được hạnh phúc thế nào.
 
Xem thêm:
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :