Hơn 900.000 thiết bị Android được kích hoạt mỗi ngàyHơn 900.000 thiết bị Android được kích hoạt mỗi ngày

Mai Ly 23:32 13/6/2012

Chỉ trong vòng 4 tháng, số lượng thiết bị Android được kích hoạt mỗi ngày đã tăng lên con số 900.000, Andy Rubin, người đứng đầu bộ phận phát triển hệ điều hành trên điện thoại thông minh của Google, cho biết.

Theo cập nhật mới nhất của Andy Rubin trên mạng xã hội Twitter, số lượng thiết bị Android kích hoạt mỗi ngày vào tháng 2 năm nay là 850.000, còn nếu lấy thời điểm tháng 6 năm ngoái, con số này mới chỉ đạt 500.000 thiết bị.Song Rubin không nói rõ trong đó có bao nhiêu điện thoại thông minh, máy tính bảng hay các thiết bị khác.
 
Trong khi đó, báo cáo từ hãng nghiên cứu thị trường IDC cho biết, quý đầu năm nay, mức tiêu thụ smartphone Android đã tăng 145% so với cùng kỳ năm ngoái và nâng thị phần ứng dụng hệ điều hành này trên smartphone lên mức 59% trên toàn cầu.
 
Mặc dù vậy, tuần trước, nhà sản xuất điện thoại Android hàng đầu HTC đã hạ mức doanh thu dự kiến trong quý II xuống, nguyên nhân do dự báo sản lượng tiêu thụ sản phẩm tại thị trường châu Âu sẽ không đạt mong muốn, đồng thời việc ra mắt một số sản phẩm ở thị trường Mỹ bị lui lại.
Cùng với HTC, các hãng Sony, LG và Motorola Mobility (hiện thuộc sở hữu của Google)đều đang nỗ lựctìm lại vị thế của mình trên thị trường smartphone ngày càng bị chi phối bởi Apple và Samsung.
 
Theo đánh giá của ông Richard Kramer, quản lý tại Arete Research, tổng số điện thoại thông minh tiêu thụ năm 2012 có thể đạt từ 750 đến 800 triệu chiếc, với doanh thu trên 230 tỷ USD. Tuy vậy, chỉ có Apple, Samsung và HTC là làm ăn có lãi, Kramer nói thêm.
 
Bên cạnh đó, dự đoán của hãng nghiên cứu thị trường IDC cho thấy hệ điều hành Android của Google sẽ vẫngiữ ngôi vương trên thị trường hệ điều hành dành cho smartphone cho đến năm 2016, nhưng dần sẽ bị Windows Phone san sẻ đáng kể thị phần. Đến cuối năm 2012, điện thoại thông minh Android được dự đoán sẽ chiếm 61%, songtỷ lệ này sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 53% sau 4 năm tiếp theo.
 

Mai Ly

Từ Khóa :