Hơn 1/5 thực vật thế giới có nguy cơ tuyệt chủngHơn 1/5 thực vật thế giới có nguy cơ tuyệt chủng

Ngọc Huyền 16:59 12/5/2016

Một nghiên cứu quốc tế có quy mô lớn đầu tiên trên thế giới đã cảnh báo: khoảng 1/5 tổng số loài thực vật trên thế giới đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, đe dọa nghiêm trọng đến nguồn cung cấp lương thực và thuốc men cho toàn nhân loại.

Báo cáo của Vườn thực vật hoàng gia Kew (Anh) cho biết: Cùng với 2.034 loài mới được phát hiện vào năm 2015 đã nâng tổng loài thực vật tồn tại trong hệ thực vật thế giới lên 390.900 loài. Tuy nhiên 21% thực vật này đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng  vì mất môi trường sống, bệnh tật, các loài khác xâm lấn và mối đe dọa từ biến đổi khí hậu.
 
Kathy Willis - Giám đốc khoa học của Kew - cho biết: “Đây là nghiên cứu về cây cối với quy mô toàn cầu đầu tiên trong lịch sử. Chúng ta từng có những nghiên cứu về chim, rùa, rừng rậm, thành phố, thậm chí cả kháng sinh với quy mô toàn cầu, nhưng cây cối thì chưa từng có. Việc nghiên cứu xem có bao nhiêu loài thực vật đang tồn tại, môi trường sống ưa thích của chúng là gì hay mối quan hệ giữa các nhóm loài như thế nào là một việc làm quan trọng. Bởi lẽ thực vật chính là gốc rễ của sự sống loài người. Chúng cung cấp thức ăn, nhiên liệu, các loại thuốc cho chúng ta, thậm chí kiểm soát khí hậu của chúng ta”.
 
Thay đổi khí hậu hiện được đánh giá chỉ là một nguyên nhân nhỏ nhưng vai trò đang dần tăng. Trong thập kỷ vừa qua, 13 trong số 14 những quần xã thực vật trên thế giới ghi nhận sự sụt giảm đất rừng lên tới 10%. Tuy vậy, biến đổi khí hậu nhiều khả năng sẽ có tác động mạnh trong vòng 30 năm tới. “Tôi cho rằng trong vòng 30 năm tới chúng ta mới có thể nhìn thấy toàn bộ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, bởi các loài thực vật, đặc biệt là cây cối cần rất nhiều thời gian để sinh sôi,” Willis nói.
 
Các loài cây xâm thực cũng là một vấn đề đáng lo ngại. Có khoảng 5.000 loài cây ngoại lai đang đe dọa thực vật bản địa tại nhiều nơi trên thế giới. Chúng sẽ hủy diệt hệ sinh thái, gây thiệt hại khoảng 5% cho nền kinh tế toàn cầu.
 
Tuy nhiên, ghi nhận vẫn còn là công việc tương đối dễ dàng. Thách thức lớn nhất là phương án hành động. Giám đốc Willis cho biết: “Chúng ta cần phải thực tế. Dân số tăng lên, mọi người cần thức ăn và cần có cả đất để ở, do đó chúng ta cần xác định khu vực nào quan trọng để bảo tồn, và khu vực nào có thể sử dụng cho sự phát triển của con người”. Steve Bachman - tác giả bản báo cáo - nhận định: “Chúng ta biết rất ít về cây cối, do đó việc xác định được khu vực nào quan trọng hiện nay là chuyện bắt buộc. Tương tự như vậy, chúng ta mới biết rất ít về đa dạng di truyền của cây cối. Lĩnh vực này cần được đẩy mạnh hơn”.
 
Cho đến nay, có khoảng 1.771 khu vực quan trọng đã được xác định, song sự bảo tồn thích hợp lại khá mờ nhạt. Đã vậy, con người cũng không ngừng gia tăng các hoạt động đi ngược lại với tinh thần “ứng phó biến đổi khí hậu” đang được tuyên truyền rầm rộ. Nạn phá rừng đang hoành hành khắp nơi trên thế giới cũng góp phần không nhỏ khiến số lượng động vật giảm mạnh. Nhưng cái đáng nói chưa phải thủ phạm trực tiếp gây ra, mà cả hậu thuẫn không nhỏ từ sự thờ ơ và kiểu quản lý “chờ quyết sách”. Theo báo Thanh Niên, kết quả kiểm tra mới đây ở H.Ea Súp (Đắk Lắk) cho thấy sau khi các doanh nghiệp thuê đất trên địa bàn, có hơn 200 ha rừng bị phá, 417 ha rừng bị lấn chiếm. Mới đây, 2 cán bộ bảo vệ rừng ở Đắk Lắk đã bị đình chỉ công tác vì nhận tiền “mãi lộ”. Nhưng chỉ cần 2 cán bộ “lơ là” này đã đủ để hàng trăm ha rừng bị “chảy máu” thì quả thật… dữ dội.
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :