Hơn 100 nghìn người nhiễm virus nCoV, Việt Nam có ca dương tính thứ 17Hơn 100 nghìn người nhiễm virus nCoV, Việt Nam có ca dương tính thứ 17

HV 12:30 7/3/2020

Ca nhiễm thứ 17 là cô gái 26 tuổi, tạm trú ở phường Trúc Bạch (Hà Nội). Hiện tại, Hà Nội đã triển khai hàng loạt biện pháp để ứng phó, trong đó có việc phong tỏa phố Trúc Bạch. Trong khi đó, số ca nhiễm nCoV trên phạm vi toàn cầu tăng lên 102.224 người, trong đó 3.495 trường hợp tử vong.

Hà Nội đã tiến hành cách ly phố Trúc Bạch sau khi phát hiện ca nhiễm virus nCoV đầu tiên

Hà Nội có ca nhiễm nCoV đầu tiên, cách ly cả khu phố

Sau khi xuất hiện ca nhiễm virus nCoV đầu tiên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã cử các đội phản ứng nhanh phối hợp với đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần tại khu vực nhà bệnh nhân ở phố Trúc Bạch, bệnh viện ở phố Yên Ninh, nơi bệnh nhân đến khám ban đầu sau khi trở về từ châu Âu cũng như xem xét lại quá trình nhập cảnh của bệnh nhân tại Sân bay Quốc tế Nội Bài.

Đồng thời, lực lượng chức năng đã đến nhà bệnh nhân để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cũng như khoanh vùng, lập chốt tại hai đầu phố Trúc Bạch và đóng cửa hàng quán tại khu vực này. Việc phun khử khuẩn nhà bệnh nhân, nhà của những người tiếp xúc gần, khu vực xung quanh và bệnh viện cũng đã được các cơ quan chức năng tiến hành khẩn trương.

Hiện tại, 8 người trong gia đình tiếp xúc gần, gồm bố và bác bệnh nhân, 5 tạp vụ và một lái xe riêng đã được chuyển đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Những người tiếp xúc gián tiếp, gồm những người tiếp xúc gần với bệnh nhân được lập danh sách và yêu cầu cách ly y tế tại nơi ở. Phi hành đoàn chuyến bay VN0054 và những cán bộ sân bay đã tiếp xúc với bệnh nhân cũng thực hiện cách ly ngay. 176 nhân khẩu của 22 hộ dân tại phố Trúc Bạch đang được kiểm chặt chẽ để có những biện pháp xử trí phù hợp.

Hà Nội sẽ quyết định việc trở lại trường của học sinh THPT trong cuộc họp diễn ra vào hôm nay

Ảnh minh họa

Đồng thời, việc trở lại trường của học sinh THPT ở Hà Nội sẽ được cân nhắc lại trong cuộc họp diễn ra trong ngày 7/3 với tinh thần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh. Đồng thời, Hà Nội sẽ tiến hành rà soát tất cả học sinh, sinh viên là công dân của Hà Nội đi học ở châu Âu về nước trong khoảng thời gian từ 20/2 đến nay mà chưa khai báo y tế. 

Ca nhiễm nCoV đầu tiên ở Hà Nội đã phá vỡ chuỗi 22 ngày không ghi nhận thêm người nhiễm virus nCoV mới ở Việt Nam. Đến 18h ngày 6/3, Việt Nam đang tiến hành cách ly tập trung hoặc tại nhà 23.228 người, tăng gần 9.000 người so với hôm trước, 101 người nghi nhiễm cách ly ở bệnh viện.

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại châu Âu, Hàn Quốc, Iran

Theo WorldOMeters, Covid-19 đã xuất hiện tại 97 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đến 9h30 sáng ngày 7/5, 102.224 người nhiễm virus nCoV trên phạm vi toàn cầu, trong đó có 3.495 trường hợp tử vong.

Số ca nhiễm virus Covid-19 tại Italia và Iran tiếp tục tăng nhanh. Trong ngày 6/3, Italia ghi nhận thêm 778 trường hợp dương tính nCoV, nâng tổng số người nhiễm tại nước này lên 4.636 ca. Số người nhiễm tại Iran là 4.747 người, tăng 1.234 trường hợp so với ngày trước đó. Hàn Quốc có 174 ca nhiễm mới, đưa tổng số người nhiễm bệnh tăng lên 6.767 trường hợp. Như vậy, Hàn Quốc, Iran, Italia vẫn là 3 quốc gia có số người nhiễm virus nCoV cao nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc đại lục. Đồng thời, Italia, Iran và Hàn Quốc cũng là 3 quốc gia có số ca tử vong vì Covid-19 cao thứ 2-3-4 với lần lượt 197-124-44 người thiệt mạng vì virus nguy hiểm này.

Nhiều quốc gia châu Âu như Đức, Pháp, Tây Ban Nha cũng ghi nhận hàng loạt trường hợp nhiễm mới. Đến thời điểm hiện tại, tổng số ca nhiễm virus nCoV tại Đức tăng lên 670 người, Pháp là 653 người, Tây Ban Nha là 401 người. Trong khi đó, Mỹ có 321 người nhiễm virus nCoV.

Tại ổ dịch thế giới Trung Quốc, thêm 99 ca dương tính với nCoV và 28 trường hợp tử vong trong ngày 6/3, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 lên lần lượt là 80.651 người và 3.070 người.


HV

Tổng hợp