Hôm nay, gas giảm giá 8000 đồngHôm nay, gas giảm giá 8000 đồng

Hà Linh 20:42 30/9/2013

Trong khi hàng loạt hàng hóa và dịch vụ đua nhau tăng giá thì thông tin giá gas sẽ giảm 667 đồng/kg từ ngày 1/10 là một tin vui đối với người tiêu dùng.

Theo các doanh nghiệp gas thì lần điều chỉnh giá này được thực hiện theo thị trường quốc tế. Giá gas thế giới trong tháng 10 giảm 27,5 USD/tấn so với tháng 9 nên các nhà phân phối cũng đồng loạt gạ giá sản phẩm.
 
Với mức giảm 8.000 đồng/bình 12 kg thì mỗi bình gas có giá bán lẻ khoảng 390.000 đồng/bình 12kg. 
Tính từ đầu năm 2013 đến nay, gas đã tăng giá bốn lần liên tiếp, với tổng giá trị khoảng 34.000 đồng/bình 12kg, đây là lần giảm giá đầu tiên và có vẻ ngược dòng so với các mặt hàng thiết yếu khác.
 
Trong khi đó, giá xăng dầu chẳng mấy khi được điều chỉnh theo hướng giảm xuống theo giá thế giới mà chỉ thấy tăng. Số lần giảm đã hiếm hoi mà mức điều chỉnh cũng chỉ nhỏ giọt nếu so với những lần tăng giá trước đó. Trong phiên họp thường kỳ hôm 29/9, Chính phủ đã yêu cầu các doanh nghiệp phải hạ giá xăng dầu theo thị trường quốc tế, tuy nhiên, Tuy nhiên, hôm nay, ông Nguyễn Xuân Chiến, Vụ phó vụ Thị trường trong nước, cho biết Bộ vẫn đang tiến hành theo dõi tình hình giá xăng dầu thế giới để đưa ra biện pháp phù hợp dù ông cũng thừa nhận giá xăng dầu trên thế giới những ngày cuối tháng 9 đã giảm hơn so với đầu tháng.
 
Cùng một thị trường và cùng đơn vị chủ quản nhưng rõ ràng hai cách quản lý khác nhau nên thị trường gas luôn có sự biến đổi linh hoạt, còn xăng dầu thì khá “trì trệ” trong việc tính giá nhất là khi có hướng lợi ích hơn cho người tiêu dùng.
 

Hà Linh

Từ Khóa :