Hội sách Mùa Thu: Không gian cho giới trẻ tìm đến sáchHội sách Mùa Thu: Không gian cho giới trẻ tìm đến sách

Lan Phương 18:34 26/10/2016

Diễn ra từ ngày 26/10 đến 30/10/2016 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hội sách Mùa Thu hứa hẹn đem lại một không gian văn hóa cho độc giả thủ đô có niềm đam mê với những cuốn sách.

Mang chủ đề “Mùa vàng tri thức”, Hội sách Mùa Thu đặt mục tiêu ghi dấu ấn trong lòng độc giả với những cuốn sách truyền cảm hứng, truyền động lực và chia sẻ đam mê. Tại đây, người đọc có thể tìm thấy một số lượng sách lớn với rất nhiều đầu sách hay, phong phú về thể loại, mới xuất bản hoặc tái bản, với mức giá ưu đãi lớn lên ở các mức như 50%, 30% và nhiều gian sách đồng giá 3.000 đồng, 5.000 đồng, 10.000 đồng, 20.000 đồng, 30.000 đồng… phong phú, dễ chọn lựa ở đủ các thể loại. Ngoài mức chiết khấu lớn, khi mua sách, bạn đọc cũng sẽ nhận được nhiều tặng phẩm như bookmark, sổ ghi chép bỏ túi, túi đựng bút và túi vải đeo vai.
 
 
 
 
 
 
 
Hàng loạt các cuốn sách giảm giá, có cuốn chỉ từ 3.000 đồng, 5.000 đồng
 
Tham gia hội sách có ba nhà xuất bản là nhà xuất bản Kim Đồng, nhà xuất bản Phụ Nữ và nhà xuất bản Trẻ. Đây là hội sách thường niên mà ba nhà xuất bản đã chung tay thực hiện trong năm năm qua.
 
NXB Kim Đồng giới thiệu loạt sách của cây đại thụ phương Nam Đoàn Giỏi với những trang văn thấm đượm hơi thở sông nước, rừng cây, những câu chuyện về thiên nhiên Nam bộ hoang sơ: Đất rừng phương Nam, Người thủy thủ già trên hòn đảo lưu đày, Trần Văn Ơn, Cá bống mú, Hoa hướng dương, Rừng đêm xào xạc, Cuộc truy tầm kho vũ khí, Tê giác trong ngàn xanh, Những truyện lạ về cá.
 
NXB Kim Đồng cũng mang đến hai tác phẩm viết về Hà Nội: Miếng ngon Hà Nội (Vũ Bằng) và Thương thế ngày xưa (Lê Minh Hà). Cùng các tác phẩm văn học viết cho thiếu nhi của các tác giả Việt Nam Ổ yêu thương (Nguyễn Ngọc Hoài Nam), Ngọn lửa đêm ba mươi (Thùy Dương), Những chuyến du hành kì diệu của Tí Tuấn (Lê Toán), Xuống phố (Du An). Ngoài ra, Kim Đồng mang đến ba cuốn sách viết cho thiếu nhi của Michael Porpugo: Trở về tuổi thơ, Chú kỳ lân tuyệt diệu, Bản nhạc của Mozart. Bộ sách tranh nổi tiếng thế giới Mèo Mog Mập cũng lần đầu tiên ra mắt độc giả.
 
 
 
Diễn ra vào tháng 10, Hội sách Mùa Thu cũng có nhiều đầu sách nhằm tôn vinh phụ nữ, như cuốn sách Con gái Bà Triệu thế kỷ XXI (Chuyện về những người phụ nữ Việt Nam ghi dấu ấn) do NXB Phụ nữ phát hành với 20 chân dung những người phụ nữ tiên phong khởi nghiệp trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội thời hội nhập. Nhiều đầu sách văn học được giới thiệu bởi NXB Phụ Nữ, như tiểu thuyết trinh thám Người ruồi; Người trong đêm hè; bộ tiểu thuyết lịch sử Bão táp triều Trần (Bão táp cung đình, Đuổi quân Mông Thát, Thăng Long nổi giận, Huyết chiến Bạch Đằng, Huyền Trân công chúa, Vương triều sụp đổ) của nhà văn Hoàng Quốc Hải.
 
Trong dịp này, Nhà xuất bản Trẻ giới thiệu đến bạn đọc đa dạng các đầu sách thuộc nhiều thể loại, như kinh tế: Quy luật của chiến lược – 5 bài học bất hủ từ Bill Gate, Andy Grove, Steve Jobs; Tất cả chúng ta đều hành xử cảm tính – sự hình thành của kinh tế học hành vi (Richard H. Thaler); Lớp học đột phá (ClaytonM.Christensen, M. Horn, C.Johnson). Thêm vào đó là các đầu sách thuộc lĩnh vực khởi nghiệp, chính trị, kĩ năng, văn học…
 
 
 
 
Tại hội sách, độc giả có thể tìm thấy nhiều tựa sách mới, như Ngày xưa có một chuyện tình (Nguyễn Nhật Ánh), Âm thanh cầu thang gỗ (Tạ Mỹ Dương), Bão táp triều Trần (Hoàng Quốc Hải)…
 
Ngoài bày bán các cuốn sách thông thường, tại đây còn trưng bày chín cuốn sách/bộ sách độc bản bìa da dành cho những ai mong muốn sưu tầm. Theo ban tổ chức, số tiền thu được từ việc bán số sách đặc biệt này sẽ dành tặng quỹ Mùa Đông Ấm cho phụ nữ và trẻ em vùng cao. Các cuốn sách này là: Bộ 6 cuốn tiểu thuyết lịch sử Bão táp triều Trần (Hoàng Quốc Hải); Bộ ba tiểu thuyết văn hóa – lịch sử: Hồ Quý Ly, Mẫu Thượng ngàn, Đội gạo lên chùa (Nguyễn Xuân Khánh); Dế Mèn phiêu lưu ký (Tô Hoài); Đất rừng phương Nam (Đoàn Giỏi); Tuyển thơ Trần Đăng Khoa; Thế giới phẳng (Thomas Friedman); Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ (Nguyễn Nhật Ánh); Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh); Không phải huyền thoại (Hữu Mai).
 
Các cuốn sách độc bản bìa da được bày bán nhằm quyên góp cho quỹ Mùa Đông Ấm
 
Trong thời đại bùng nổ thông tin, nhiều người cho rằng văn hóa đọc đã bị lấn át bởi văn hóa nghe – nhìn. Một nhà phê bình văn học từng cho rằng, người đọc trẻ hiện nay không còn thiết tha với văn hóa đọc, nhất là những tác phẩm văn chương, dẫn đến nhiều người không thể viết tiếng Việt một cách trong sách, không thể sử dụng tiếng mẹ đẻ một cách thuần thục. Theo thống kê của Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch năm 2013, bình quân người Việt không đọc quá 1 cuốn sách/ năm – cho thấy một thực trạng không mấy tươi sáng của văn hóa đọc nước ta.
 
Tuy nhiên, tại các hội sách nói chung và Hội sách Mùa Thu nói tiêng, số người tham gia đều đông đảo, lên đến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lượt mỗi ngày. Trong đó, dễ dàng nhận thấy đối tượng chính có mặt ở hội sách là giới trẻ. Ngoài ra, đối tượng đọc cũng khá đa dạng về lứa tuổi, ngành nghề lẫn giới tính.
 
 
Khác với quan niệm thông thường cho rằng giới trẻ ngày nay chủ yếu chỉ đọc truyện tranh và tiểu thuyết ngôn tình, lựa chọn đầu sách của các độc giả trẻ tại Hội sách Mùa thu lần này khá phong phú. Bạn Quỳnh Trang, 21 tuổi cho biết: “Em thường xuyên tham gia các hội sách, trước đó thì em có tham gia Hội sách Hà Nội ở Hoàng Thành Thăng Long. Hôm nay em mua được khá nhiều cuốn vì thấy có ưu đãi lớn, em chọn được hai quyển là Đất rừng phương namBữa sáng ở Tiffanys. Em từng xem phim chuyển thể từ hai cuốn sách này nên hôm nay mua để đọc lại”. Không chỉ có độc giả trẻ, nhiều người lớn tuổi cũng tham gia hội sách. Ông Hữu Cao, 75 tuổi chia sẻ, sở thích từ trước đến giờ của ông là đọc sách, do đó không có hội sách nào ở Hà Nội mà ông không tham gia.
 
Đối tượng bạn đọc ở mọi lứa tuổi, từ già đến trẻ
 
Với mô hình tập trung số lượng lớn đầu sách và ưu đãi lớn, các hội sách hiện nay đã trở thành điểm hẹn quen thuộc đối với độc giả. Ngoài việc cung cấp những cuốn sách hấp dẫn, bổ ích, Hội sách Mùa Thu còn có nhiều hoạt động có ý nghĩa, đó là lễ trao tặng tủ sách 10 triệu đồng của 3 NXB Kim Đồng, Trẻ, Phụ nữ cho thư viện Chùa Hưng Quốc, Sơn La. Vào 14:00-16:00 ngày Chủ nhật 29/10, tại Hội trường tầng 1, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cũng sẽ diễn ra buổi tọa đàm Khi cái đuôi dài trở thành quyền lực kinh tế mới với sự tham gia của hàng loạt diễn giả, khách mời có uy tín.
 
Các hoạt động giải trí thú vị cũng là điều không thể thiếu, đó là hai đêm nhạc tri ân độc giả vào ngày 29-30/10 và lễ hội Cosplay Đại hội Sưu tầm - One Piece Halloween diễn ra vào chủ nhật, ngày 30/10.
 

Lan Phương

Từ Khóa :