Hội sách cũ Hà Nội tháng 6: Không gian của những người yêu sách cũHội sách cũ Hà Nội tháng 6: Không gian của những người yêu sách cũ

Diệu Hương 15:41 1/6/2017

Khai mạc vào 8 giờ sáng ngày 1/6, hội chợ sách cũ Hà Nội tháng 6 đã thu hút lượng lớn người yêu sách cũ tại Hà Nội. Dù thời tiết nắng nóng, song những người yêu sách cũ vẫn đến đây mong tìm được cuốn sách ưng ý.

Tổ chức tại khu vực Hồ Văn, Văn Miếu, Quốc Tử Giám (Hà Nội), từ 8h ngày 1/6 đến 22h ngày 4/6, Hội sách cũ Hà Nội tháng 6 là không gian sách cũ lớn nhất được tổ chức từ đầu năm đến nay, hứa hẹn đem đến những cuốn sách có giá trị cao về mặt thời gian cũng như giá trị tinh thần.

Để tổ chức hội sách cũ với quy mô lớn, các nhà sách đã mang đến đây gần 20 tấn sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau từ văn học, văn hóa, lịch sử, đời sống, kinh doanh, đông y, sách ngoại văn, giáo trình đại học và sách thiều nhi… đến những cuốn sách đã được xuất bản rất lâu, hiện khó có thể tìm thấy trên thị trường.

Gần 20 tấn sách đã được bày bán tại đây. Trong đó có nhiều cuốn đã không còn xuất bản từ rất lâu

Không khó để nhận thấy khách hàng chủ yếu ở hội sách phần lớn đều là người trung và cao tuổi. Họ đến đây để tìm lại những cuốn sách để ngừng xuất bản từ lâu. Đó là những điều đã cũ, nhưng gắn với một thời tuổi trẻ hoặc một kỉ niệm mà đến giờ vẫn không thể quên. Bác Phúc (65 tuổi) cho biết: “Lần nào có hội sách cũ tôi cũng đi xem hết. Nơi đây có những cuốn sách rất cổ, những cuốn mà tôi từng đọc từ hồi thanh niên, bây giờ tìm lại được sau mấy chục năm không khác gì hội ngộ với người bạn cũ, xúc động vô cùng”.

Đối tượng chủ yếu của hội sách là người trung và cao tuổi

Bác cũng nói thêm: “Không chỉ có tôi mà còn những người bạn già khác cũng đến đây. Khi gặp nhau, chúng tôi lại bàn về sách, về những kỷ niệm cũ, gặp được người cùng suy nghĩ cùng cảm xúc ở cái tuổi của chúng tôi không phải là chuyện dễ, chưa nói đến chuyện mua sách, chỉ cần gặp được họ thôi cũng thấy vui rồi”.

Đây còn là không gia để những người “bạn già” hội ngộ, chia sẻ những kỷ niệm xưa cũ với nhau

Bên cạnh đó vẫn có những người trẻ, những bạn sinh viên tìm đến đây để mua những cuốn sách giá rẻ, phù hợp với túi tiền. Bạn Thảo (Sinh viên) cho biết: “Tôi đến đây để tìm những quyển sách ngoại văn, sách chuyên ngành. Tuy sách ở đây không mới, nhưng giá lại rẻ hơn 40-70% so với thị trường. Với sinh viên, giá như thế là quá ổn. Hơn nữa, ở đây còn có những ấn bản đầu tiên của những cuốn truyện nổi tiếng như Harry Potter, giá của cả bộ 7 cuốn tôi mua ở đây bằng một cuốn mới tinh mua ở nhà sách. Vậy tội gì không mua!”

Người ta đến với sách cũ còn vì giá thành rẻ, phù hợp túi tiền và có thể “săn” được những ấn bản đầu tiên

Những cuốn truyện tranh bán đủ bộ cũng thu hút sự chú ý của nhiều bạn trẻ cũng như lứa tuổi thiếu nhi. Có những bộ sưu tập truyện tranh lên đến gần 100 cuốn được bán ở đây với giá khá rẻ, rất thích hợp cho những người có đam mê sưu tầm truyện.

Nhiều bộ truyện tranh bán đủ bộ cả trăm cuốn thu hút được sự chú ý của thiếu nhi

Nằm ở một góc ở hội sách, những cuốn sách đã nhuốm màu thời gian, trang sách không còn nguyên vẹn lại thu hút chú ý của khá đông độc giả. Theo người bán sách ở đây, những cuốn sách này đã có từ vài chục năm trước, qua tay không biết bao nhiêu người. Nhưng những thông tin, tri thức trong đó là không thể phủ nhận. Sách cũ luôn có giá trị riêng. Với những người đam mê chúng, đó là gia tài lớn mà họ luôn mệt mài tìm kiếm.

Nhiều cuốn sách đã có từ vài chục năm trước, trang sách đã ngả màu, không còn nguyên vẹn, nhưng lại có giá trị rất riêng

Hơn thế, độc giả còn được tham quan khu trưng bày sách "Về với tuổi thơ", gồm nhiều đầu sách gắn bó với tuổi thơ của thế hệ 7X, 8X mà hiện không dễ tìm. Đó là những cuốn sách của Liên Xô viện trợ cho Việt Nam như “Chuyến phiêu lưu của Mít đặc và các bạn”, “Bác sĩ Aibolit, Kiến và chim bồ câu”, “Thuyền trưởng đơn vị”... và sách của NXB Kim Đồng như “Dế mèn phiêu lưu ký”, “Sát thát”, “Sơn Tinh Thủy Tinh”… Những cuốn sách này đều được gìn giữ cẩn thận, khuôn chữ đặc biệt, thu hút sự chú ý của khá nhiều người.

Gian trưng bày “Về với tuổi thơ”, tuy khiêm tốn nhưng lại thu hút sự chú ý của nhiều người

Ở đây trưng bày những cuốn sách được gìn giữ rất cẩn thận, có khuôn chữ lạ, màu sắc chân thực

Sách cũ luôn có giá trị rất riêng. Nếu có điều kiện hãy đến trải nghiệm hội sách. Có thể bạn sẽ nhận ra những điều chưa biết về sách cũ

Hội sách cũ Hà Nội là không gian hữu ích cho những người đam mê sách cũ, muốn tìm lại chút hoài niệm, tìm kiếm những đầu sách cũ, có giá trị, nhưng đã dừng xuất bản từ lâu. 


Diệu Hương