Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung sớm nhất là vào tháng 4Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung sớm nhất là vào tháng 4

Mạnh Linh 0:23 15/3/2019

Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để giải quyết tranh chấp thương mại sẽ không diễn ra trong tháng này mà nhiều khả năng, sớm nhất là vào tháng 4, theo Bloomberg đưa tin ngày 14/3 trích dẫn nguồn tin giấu tên.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một bữa ăn tối cấp nhà nước tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 9/11/2017. Ảnh: REUTERS / Thomas Peter

Trump đã nói rằng ông dự kiến ​​sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình vào cuối tháng này tại khu nghỉ mát chơi golf ở Florida của mình.

Các nhà đàm phán từ cả hai nước đã nỗ lực hướng tới một thỏa thuận để giải quyết tranh chấp thương mại.

The Wall Street Journal đưa tin hồi đầu tháng này rằng Chủ tịch Tập và Trump có thể đạt được thỏa thuận thương mại chính thức tại hội nghị thượng đỉnh vào ngày 27/3, nhưng hôm 13/3, Trump lại cho biết ông không vội vàng đi đến một thỏa thuận.

Trong ngày 14/3, ông lại bày tỏ sự lạc quan về việc đạt được thỏa thuận để giải quyết cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, nói rằng các cuộc đàm phán đang “tiến triển rất tốt”.

Bất chấp đánh giá lạc quan của Trump, hai bên vẫn tiếp tục “chôn chân” trong cuộc tranh chấp cực kỳ phức tạp giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đầu tuần này, Trump còn cho biết vẫn chưa có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hôm 13/3, ông khẳng định “không vội vàng” đặt bút ký vào thỏa thuận, nhưng “đang có cơ hội rất tốt”.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã nói với Ủy ban Quốc hội hôm 14/3 rằng ông kỳ vọng thỏa thuận sẽ sớm được hoàn tất, nhưng cảnh báo quá trình này rất phức tạp.

“Chúng tôi đang làm việc siêng năng nhưng có 150 trang tài liệu mà chúng tôi cần giải quyết thấu đáo”, Mnuchin nói.

Thỏa thuận sẽ bao gồm “các điều khoản thi hành rất rõ ràng và chúng tôi muốn có được thỏa thuận đúng đắn”, ông nói. “Điều quan trọng hơn là đúng thời điểm.”


Mạnh Linh

Theo Reuters/AFP