Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra ở Singapore ngày 12-6Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra ở Singapore ngày 12-6

Quang Huy 9:29 11/5/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào ngày 12/6 tại Singapore.

 

Thông tin trên đã được ông Donald Trump đăng tải trên Twitter ngày 10/5: “Cuộc gặp được mong chờ giữa Kim Jong Un và tôi sẽ diễn ra tại Singapore trong ngày 12-6. Chúng tôi sẽ cùng nhau biến cuộc gặp này thành khoảnh khắc đặc biệt vì hòa bình thế giới”. Trước đó, nhiều nguồn tin dự đoán hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

 

Cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra trong 1 ngày. Giới quan sát kỳ vọng hai nhà lãnh đạo sẽ bàn nhiều vấn đề, trong đó quan trọng nhất là chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. 

 

Ông Donald Trump ấn định địa điểm và thời gian hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên sau khi Tổng thống Mỹ ra sân bay đón ba công dân Mỹ gốc Hàn Quốc vừa được Bình nhưỡng trả tự do. Phát biểu sau lễ đón, ông Donald Trump tin tưởng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un muốn đưa Triều Tiên “trở về với thế giới thực tại”. Đồng thời, Tổng thống Mỹ cũng tỏ thái độ lạc quan khi cho rằng: Thành tựu lớn nhất của cuộc gặp lịch sử lần này sẽ là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

 

Để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh này, tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đã có buổi trò chuyện hiệu quả với ông Kim Jong Un trong chuyến thăm Bình Nhưỡng.

 

Trong khi Tống thống Mỹ và tân Ngoại trưởng Mike Pompeo tỏ thái độ lạc quan về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triểu, thì cố vấn an ninh Mỹ John Bolton lại tỏ ra thận trọng khi cho rằng: “Triều Tiên đã nhiều lần không tuân thủ những cam kết của họ trong quá khứ”. Thái độ của ông John Bolton nhận được sự chia sẻ của không ít chuyên gia và giới phân tích. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng: Bình Nhưỡng chỉ muốn đóng băng chương trình hạt nhận, chứ không phải là loại bỏ hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân mà nước này đang sở hữu.


Quang Huy