Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều có nguy cơ bị hủy bỏHội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều có nguy cơ bị hủy bỏ

Quang Huy 8:56 16/5/2018

Không chỉ ra tuyên bố hủy cuộc đối thoại cấp cấp với Hàn Quốc, Triều Tiên còn dọa rút khỏi hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

Trong khi Mỹ đang tích cực chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un, thì rạng sáng ngày 16/5, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) bất ngờ phát đi thông cáo đặc biệt. Theo đó, Bình Nhưỡng sẽ hủy cuộc đối thoại cấp cao với Hàn Quốc và cân nhắc lại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều nếu Mỹ - Hàn tiếp tục tập trận chung.

Theo Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), KCNA cho rằng: Cuộc tập trận mang tên Max Thunder/Thần Sấm 2018 mà Mỹ và Hàn Quốc đang thực hiện là cuộc diễn tập xâm lược Triều Tiên. Đây rõ ràng là động thái khiêu khích quân sự có chủ đích trong bối cảnh quan hệ Liên Triều đã đạt được những bước tiến đáng ghi nhận. Vì thế, Bình Nhưỡng không có lựa chọn nào khác là hủy cuộc đối thoại cấp cao Liên Triều dự kiến diễn ra trong ngày 16-5.

Trước đó, trong tuyên bố Bàn Môn Điếm về Hòa bình, Thịnh vượng và Thống nhất trên bán đảo Triều Tiên được phát di sau Hội nghị Thượng đỉnh Liên Triều ngày 27-4 có đề cập đến vấn đề hai miền Triều Tiên ngừng các hoạt động thù địch chống phá lẫn nhau. Khi đó, Mỹ cũng đồng ý hoãn các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc để tạo không khí thuận lợi cho hội nghị. Tuy nhiên, ngày 14/5, cuộc tập trận Thần Sấm 2018 với sự tham gia của hơn 100 máy bay các loại của Không lực Mỹ và quân đội Hàn Quốc vẫn được Mỹ, Hàn thực hiện.

Tập trận chung Mỹ - Hàn phủ bóng lên hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nhận định về tuyên bố của Triều Tiên, giới phân tích cho rằng: Việc Bình Nhưỡng hủy đối thoại cấp cao với Hàn Quốc phủ bóng lên cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore. Dù vậy, bà Heather Nauert - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ - cho biết: Washington chưa nhận được bất kỳ thông tin nào cho thấy Bình Nhưỡng sẽ rút khỏi thượng đỉnh Mỹ - Triều. Song, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders tỏ ra thận trọng hơn khi cho biết: Washington sẽ xem xét kỹ tuyên bố của Bình Nhưỡng.

Diễn ra từ ngày 14 đến ngày 25/5, cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn mang tên Thần Sấm 2018 diễn ra tại căn cứ không quân Gwangju phía nam Hàn Quốc với quy mô tương tự năm 2017. Khoảng 1.500 binh sĩ Mỹ - Hàn đã tham gia cuộc tập trận Thần Sấm 2017. Khi đó, Triều Tiên đã đáp trả bằng cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn chưa từng có ở thành phố Wonsan.


Quang Huy