Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều chao đảo là do Nhà Trắng?Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều chao đảo là do Nhà Trắng?

Lục Kiếm 8:23 17/5/2018

Mấy hôm nay, chúng ta đã nghe nói nhiều về việc Triều Tiên có thể sẽ hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thông tin này do chính một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ tiết lộ hôm 14/5, báo hiệu lịch sử tái diễn, như những lần đổ vỡ trước đó vào năm 1985, 1995 và 2005.

Lúc này, dường như mọi nguồn tin đều chỉ ra rằng nếu hội nghị thất bại ngay từ trong “trứng nước” thì đó là do sự lãnh đạm của Triều Tiên.

Tuy nhiên, khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trở về từ Bình Nhưỡng hồi tuần trước, mọi chuyện vẫn còn đang rất tốt đẹp, và Triều Tiên có thể hiện sự thiện chí, bằng việc thả ba con tin quốc tịch Mỹ. Ngày 11/5, ông Pompeo còn dùng từ “ấm áp” để mô tả cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo nơi đây.

Tuy nhiên, sự “ấm áp” đó nhanh chóng trở nên đông cứng. Hai ngày sau, trong một cuộc phỏng vấn với CBS, ông Pompeo lại thể hiện thái độ cứng rắn hơn khi nói rằng Tổng thống dự kiến “phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên”. Ông nói rằng Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt và cho phép nhà đầu tư Mỹ đến Triều Tiên chỉ khi nào nước này thực sự phi hạt nhân hóa. Cùng ngày, ông nói với Fox News: Nếu Mỹ nhận được những gì Tổng thống đã yêu cầu – hoàn toàn phi hạt nhân hóa, không đảo ngược và có kiểm chứng – thì phần thưởng có thể bao gồm “rất nhiều” điện nước và đầu tư cơ sở hạ tầng.

Cũng trong ngày 13/5, cố vấn an ninh của Tổng thống Trump - John Bolton thậm chí còn bớt uyển chuyển hơn, khi khẳng định với ABC rằng việc phi hạt nhân hóa là không thương lượng. Ông cho biết tên lửa đạn đạo, hóa chất và vũ khí sinh học của Triều Tiên cần được giải quyết trước khi “tiền chảy vào”.

Vì thế, Ken Gause, Giám đốc trung tâm nghiên cứu các vấn đề quốc tế International Affairs Group thuộc Center for Naval Analyses, cho rằng: Triều Tiên đang quan ngại sự thiện chí của Mỹ là “lời nói gió bay”. Vì thế, họ đe dọa sẽ hủy bỏ cuộc gặp lịch sử để gây áp lực lên Mỹ xem xét lại chính sách của mình.

Nếu điều tồi tệ thực sự xảy ra, thật khó để đổ lỗi cho ai. Triều Tiên vốn có “tiền sử” hủy bỏ còn chính quyền Trump lại thể hiện thái độ không rõ ràng. Thậm chí, Gause cũng không chắc Washington liệu có thực sự có chiến lược cụ thể nào với Triều Tiên không. Gause ví von Pompeo là một người hay thay đổi, hôm trước nhẹ nhàng, hôm sau gay gắt. Còn Trump trong đánh giá của Gause lại thuộc tuýp “nghe theo người nói chuyện với mình lần gần đây nhất”.

Hội đồng An ninh Quốc gia, Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao đã không trả lời ngay lập tức khi được hỏi về điều này. Chỉ sáng 16/5, Nhà Trắng có nói rằng việc thay đổi là “hoàn toàn trong dự kiến”, mặc dù thực tế mới tuần trước, Trump còn công bố cuộc gặp với Kim ngay trên tài khoản Twitter quen thuộc của mình, gọi đó là “thời khắc đặc biệt cho hòa bình thế giới”.

Sau đó trong ngày, Trump đã đưa ra những gì đã trở thành câu trả lời tiêu chuẩn của ông về vấn đề Triều Tiên: “Hãy chờ xem điều gì xảy ra.”


Lục Kiếm

Quartz