Hồi kí “Lính bay 2” hay gấp đôi “Lính bay 1”Hồi kí “Lính bay 2” hay gấp đôi “Lính bay 1”

Thanh Lam 9:30 8/7/2018

Đó là nhận xét chung của những vị tướng anh hùng không quân có mặt trong buổi ra mắt hồii ký “Lính bay 2” tại Hội trường lớn Bảo tàng phòng không- không quân Việt Nam.Sau tròn 2 năm ra mắt cuốn hồi ký “Lính bay 1”, trung tướng, phi công Phạm Phú Thái đã giữ lời hứa với bạn bè, đồng đội và độc giả khi giới thiệu tiếp cuốn hồi ký thứ 2, được mong chờ ngay từ lần ra mắt cuốn thứ nhất..

Tiếng vang và sức ảnh hưởng của Hồi kí Lính bay 1 đã tạo đà hoàn hảo để “Lính bay 2” tiếp tục nhận được sự quan tâm của những đồng nghiệp của tác giả- những người xuất hiện trong Hồi kí, bạn bè, anh em và cả những người hâm mộ không tên.

Nếu như “Lính bay 1” tập trung vào những trận chiến đấu thuộc giai đoạn chống lại cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân lần thứ nhất của Đế quốc Mĩ, thì trong “Lính bay 2” tác giả tập trung vào giai đoạn 1970- 1972, đối đầu với chiến tranh phá hoại miền Bắc của không quân Mĩ với mức độ nặng nề hơn với thật nhiều những chiến công nhưng cũng đầy máu và nước mắt.

Sự có mặt của các vị tướng anh hùng tại buổi giao lưu

Trong không khí đầm ấm như thường thấy, các vị tướng anh hùng không quân chân thành chia sẻ cảm xúc với “Lính bay 2”.

Trung tướng Chu Duy Kính - Nguyên chính ủy quân khu Thủ đô, nguyên chính ủy trung đoàn thời Trung tướng Phạm Phú Thái còn là lính bay bày tỏ: “Lính bay 2” thì còn tuyệt vời hơn cả “Lính bay 1”. Qua cuốn sách này của Phạm Phú Thái, tôi đề nghị, mỗi người phi công nên có một cuốn hồi kí riêng về cuộc đời mình. Bởi mỗi người phi công các bạn có quá trình trưởng thành riêng, những trận đánh riêng và sự trả giá riêng khi theo nghiệp phi công; đó sẽ là sổ tay kinh nghiệm hết sức đắt cho phi công thế hệ sau (dù họ có phát triển hơn đến mức nào chăng nữa).”

Tướng Chu Duy Kính đã cao tuổi nhưng vẫn thu xếp đến dự buổi giao lưu

Thượng tướng Phạm Thanh Ngân - Nguyên Ủy viên Bộ chính trị, Tư lệnh Quân chủng phòng không không quân, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị chia sẻ: “Tôi cũng có mong muốn viết một cuốn hồi kí để mong con cháu có thể đọc được. Anh Phú Thái đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một người lính cầm bút. Các sự việc được kể một cách sinh động thực tế, trung thực trên quan điểm phê bình. Có một vài tác phẩm về không quân như Lê Hải với “Phi công tiêm kích” nhưng mang nhiều tính chuyên môn. Còn “Lính bay 2” làm nổi bật lên được tính anh hùng, tinh thần bảo vệ Tổ quốc, tinh thần tập thể, công lao không những trong đội ngũ phi công mà cả những lực lượng khác trong công cuộc đấu tranh chống phá hoại miền Bắc- thấy được tình thương của nhân dân đối với phi công.

Đối với đồng đội, anh Thái rất chú ý quan sát, nhạy cảm và viết rất tốt. Cuốn sách có ý nghĩa giáo dục rất lớn. Bởi nó có độ chân thực, tính văn học cao. Nó thể hiện đúng chất tài hoa, nghệ sĩ của nhiều những anh lính phi công thời kì đó, đam mê và giàu mong muốn thể hiện bản thân cũng như sự ưu việt trong tính năng của máy bay. Tôi rất bất ngờ với những câu chuyện được tiết lộ trong “Lính bay 2”.

Tác giả Phạm Phú Thái chụp ảnh cùng bạn bè, đồng nghiệp và người thân

Anh hùng lực lượng vũ trang Lê Thanh Đạo - Nguyên Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao cho biết : “Lính bay 2” hay gấp đôi “Lính bay 1”.  Tôi rất thích bởi cuốn sách viết không phải hồi kí cho cuộc đời một mình Phạm Phú Thái. Đọc “Lính bay 2” như là đọc về cả một lớp lính thời kì đó, khổ luyện và đam mê nhưng cũng nhiều hi sinh và đánh đổi. Cái tên “Lính bay” rất tuyệt vời. Thằng cha Thái này nó thông minh, viết nhiều chuyện hay ho, thú vị mà chính tôi cũng chưa bao giờ được nghe. Đọc “Lính bay 2” khiến cho tôi hiểu tôi hơn, hiểu về Quân chủng không quân hơn, và tôi mới biết con người Phạm Phú Thái thực sự là như thế nào.”

Các đồng đội đọc “Lính bay 2”

Cuộc giao lưu nhân dịp ra mắt cuốn sách “Hồi kí Lính bay 2” có lẽ sẽ kéo dài mãi không dứt nếu không có sự điều tiết của người dẫn chương trình Lại Văn Sâm. Đây là một dịp hiếm hoi để những người bạn, những người đồng đội, cùng nhau ôn lại kỉ niệm, cùng tự hào vì đã sát cánh bên nhau và cùng đọc “Lính bay 2” để hiểu hơn về nhau, về những người lính không quân lớp đầu trưởng thành trong môi trường xã hội chủ nghĩa, tiếp thu những thành tựu của đất nước Liên Xô vĩ đại.

Chắc chắn những câu chuyện trong “Lính bay 2” như: Ấn tượng sau 10 năm gặp lại Bác Hồ, Quốc tang tiễn biệt Bác, kí ức về Đại tướng Tổng tư lệnh chỉ huy không quân, Trung đoàn trưởng Trần Mạnh, Tổng tham mưu phó thượng tướng Phùng Thế Tài hay Moretsev Việt Nam Lê Thanh Đạo, Thách đấu bóng chuyền cùng Phạm Tuân, Tháng Bảy của Nguyễn Tiến Sâm… sẽ còn được nhắc đi nhắc lại trong hồi ức và trong những cuộc gặp gỡ của những người lính không quân và cả trong trí tưởng tượng của những bạn đọc, những người đã trót dành tình cảm cho yêu mến cho “Lính bay”.

Một hình ảnh đẹp tại Buổi giao lưu


Thanh Lam

Từ Khóa : lính bay