Hồi hộp với Covid, hân hoan với 20/11Hồi hộp với Covid, hân hoan với 20/11

Thuận Thục 8:30 21/11/2020

Những ngày đầu tuần vừa qua, dân tình hồi hộp với ca bệnh của một du học sinh từ Nga về, tưởng chừng như mọi người lại nín thở lắng nghe thông tin sau gần 80 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid trong cộng đồng. Rất may là đã không còn gì căng thẳng để học sinh, giáo viên và phụ huynh lại hân hoan đón mừng ngày 20/11 vào cuối tuần.

Du học sinh nam 21 tuổi ở Cầu Giấy, Hà Nội khiến cả Hà Nội hồi hộp qua từng lần xét nghiệm của mình. Cụ thể, qua điều tra dịch tễ, ngày 10/8, nam bệnh nhân này từ Nga về nước, được đưa vào cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương từ ngày 25/8 đến 17/9 do có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trong quá trình điều trị, từ ngày 30/8 đến 15/9, bệnh nhân này có 6 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nên được công bố khỏi bệnh.Sau khi xuất viện, bệnh nhân tự cách ly ở nhà thêm 2 tuần, chỉ tiếp xúc với người nhà và bạn gái và có đeo khẩu trang. Hết thời gian cách ly, bệnh nhân đi học tại Trường Đại học Hà Nội. Bệnh nhân ngồi cách 2m với các thành viên còn lại trong lớp, hết giờ học bệnh nhân về thẳng nhà, không đi tới các địa điểm công cộng. Tuy nhiên, bệnh nhân không đeo khẩu trang trong lớp nhưng có đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2

Ngày 7/11, bệnh nhân vào khám tại Bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội, được chẩn đoán sốt virus và được cho về điều trị tại nhà. Ngày 14/11, bệnh nhân xuất hiện sốt 39 độ C, người mệt mỏi, vào khám lần 2 được Bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội lấy mẫu PCR gửi Bệnh viện Nhi Trung ương. Kết quả xét nghiệm ngày 15/11 dương tính SARS-CoV-2. Tuy nhiên, đến sáng 17/11, Cục Y tế dự phòng của Bộ Y tế đã thông báo chính thức “Nam thanh niên dương tính ở Hà Nội không có khả năng lây nhiễm nCoV”.

Thông báo được đưa ra dựa trên kết quả xét nghiệm PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương của thanh niên 21 tuổi ở Hà Nội là âm tính. Đây là lần xét nghiệm thứ ba trong hai ngày qua bằng kỹ thuật PCR và đều cho kết quả âm tính. Dù vậy, nam bệnh nhân này vẫn được theo dõi tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Vậy là xen kẽ với những thông tin tranh cãi về kết quả của Chương trình Rap Việt, những thông tin về nam bệnh nhân số 1.302 được dân tình theo dõi sát sao. Nhiều người thở phào nhẹ nhõm để rồi cùng con cái hân hoan đón mừng 20/11. Dường như năm nay, lũ trẻ đã hồn nhiên hơn, phụ huynh cũng vì dịch bệnh mà không đặt nặng chuyện biếu xén thầy cô như mọi năm. Những bức ảnh lũ trẻ vùng cao tặng thầy cô hoa dại, cá suối và mía vườn nhà của năm trước lại được chia sẻ làm ấm lại tình thầy trò đã bị những chiếc phong bì làm xấu hình ảnh.

Học trò vùng cao tặng cô bó hoa dại

Đúng là dịch bệnh khiến con người ta nhìn nhận lại nhiều vấn đề về đúng vị trí của nó. Tình người dường như được đề cao hơn, lũ học trò ra trường lâu năm, sau những tháng ngày tránh tiếp xúc đi lại vì dịch bệnh, thích tụ hội gặp nhau hơn và kéo về thăm thầy cô giáo cũ, bởi chẳng biết cuộc sống sẽ ra sao khi đại dịch có thể chẳng chừa một ai.

Xét cho cùng, tâm hồn học sinh vẫn luôn ngây thơ trong trẻo, chỉ có tinh thần các phụ huynh là hay “suy bụng ta ra bụng người” cứ phong bì “dúi” thầy cô cho yên tâm, khiến đồng tiền xen vào con chữ làm tình thầy trò méo mó.


Thuận Thục