Hội chợ đặc sản vùng miền Việt Nam 2016: Lượng đổi nhưng chất chưa đổi


Hội chợ đặc sản vùng miền Việt Nam 2016: Lượng đổi nhưng chất chưa đổi

Minh Phương 18:50 1/12/2016

Bước sang năm thứ 3, Hội chợ đặc sản vùng miền Việt Nam 2016 tiếp tục được duy trì tổ chức nhằm quảng bá, phát triển thị trường hàng đặc sản các vùng miền trên cả nước. Nhưng Hội chợ không tạo được ấn tượng mới mẻ với người tham quan, mua sắm vì cách tổ chức theo lối mòn những năm trước, còn các mặt hàng, sản phẩm bày bán hầu như không có gì thay đổi.

Quy mô ngày càng mở rộng
 
So với năm ngoái, Hội chợ đặc sản vùng miền Việt Nam có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp và các tỉnh thành phố hơn chứng tỏ Hội chợ đã tạo được môi trường thương mại thu hút để các đơn vị, doanh nghiệp tham gia quảng bá, giới thiệu hàng hóa, đẩy mạng hoạt động xúc tiến thương mại.
 
Hội chợ có quy mô 250 gian hàng của gần 200 đơn vị, doanh nghiệp đến từ 50 tỉnh, thành phố trong cả nước. Nếu như trong lần tổ chức đầu tiên vào năm 2014, Ban tổ chức phải giới thiệu, kêu gọi các doanh nghiệp tham gia (quy mô 120 gian hàng) thì năm nay các doanh nghiệp đã chủ động đăng ký.
 
Mục đích của hội chợ đặc sản vùng miền Việt Nam 2016 là tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng đặc sản trong cả nước quảng bá thương hiệu, sản phẩm đặc sản, đặc trưng của các vùng, miền trên cả nước đến người tiêu dùng của Hà Nội và bạn bè quốc tế. Đồng thời hội chợ cũng tạo cầu nối cho các doanh nghiệp có cơ hội tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và mở rộng phát triển kênh phân phối tại Hà Nội và hướng tới xuất khẩu.
 
Theo bà Nguyễn Thị Mai Anh (Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch TP. Hà Nội), qua việc tạo môi trường để các doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, các nhà sản xuất tiếp cận được với hệ thống phân phối cho người tiêu dùng cả nước, hội chợ đặc sản còn hướng tới mục tiêu lâu dài hơn là bảo tồn, phát triển được nét đẹp văn hóa truyền thống, đặc trưng của các vùng miền.
 
Có 4 dãy gian hàng trong hội chợ, được trưng bày theo khu như: vùng Tây Bắc, đồng bằng sông Hồng Bắc Trung Bộ, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên... Một số sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý, xuất xứ hàng hoá hoặc được chứng nhận đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Hội chợ gồm 4 dãy gian hàng thế này
 
Trong sáng đầu tiên, khách tham quan phần nhiều là “cư dân” của Royal City
 
Các mặt hàng được bày bán, giới thiệu chủ yếu là những món đặc sản, ẩm thực nổi tiếng từ khắp các vùng miền trên cả nước: bưởi Năm Roi, bánh chưng Tranh Khúc, bưởi đường lá cam, giò chả Ước Lễ, hành tỏi Lý Sơn, cà phê Đắk Lắk, cam quýt Lục Yên, chè Tân Cương, chè Thái Nguyên, mật ong rừng, măng khô, gạo lứt, đồ khô, thủy hải sản chế biến, gia vị…
 
Chị Nguyễn Thị Phương Hường (36 tuổi, làng nghề bánh chưng Tranh Khúc, Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội) chia sẻ: “Tham gia hội chợ, tôi mang đến bánh chưng, bánh dày, bánh nếp, gai, giò, tẻ… để giới thiệu sản phẩm làng nghề mình. Hội chợ là dịp tốt để quảng bá thương hiệu bánh chưng Tranh Khúc cho mọi người biết, tin dùng và có địa chỉ tin cậy để đặt bánh ngày Tết vì mức độ an toàn thực phẩm bây giờ rất đáng báo động”.
 
Đại diện gian hàng hành tỏi Lý Sơn mong muốn qua hội chợ, người dân sẽ phân biệt được hành tỏi Lý Sơn chính hiệu, dựa vào một số đặc điểm: củ nhỏ, nhiều nhánh, nhánh bé, vỏ sáng, khi ăn tỏi không đọng mùi trong cổ họng.
 
Vẫn thiếu sức hút với khách hàng
 
Cách tổ chức hội chợ năm nay bị người dân đánh giá không có gì mới mẻ
 
Cả 3 lần, Hội chợ đặc sản vùng miền đều được tổ chức tại Quảng trường Trung tâm Thương mại Royal City (Hà Nội), do đó kỳ vọng của người dân sống trong Khu đô thị cũng như khu vực lân cận về một ngày hội ngày càng thu hút, hấp dẫn là điều dễ hiểu. Nhưng, với quy cách tổ chức nhàm chán, sức hấp dẫn của Hội chợ đặc sản 2016 dường như giảm dần.
 
Trong buổi sáng đầu tiên diễn ra Hội chợ đặc sản vùng miền lần 3, khách tham quan chủ yếu là người dân sống ở Royal City ngay gần đó. Người dân cũng đi xem là chủ yếu, mua sắm chưa nhiều.
 
 
Sức mua trong ngày đầu tiên của hội chợ chưa lớn, người dân chủ yếu đến tham quan các gian hàng
 
Cô Bùi Thị Hương Thùy (sống ở khu R6, Royal City) chia sẻ: “Tôi mới đi chưa hết một vòng, thấy mỗi vùng miền đều có khá nhiều mặt hàng đặc trưng, nhưng so với năm ngoái thì không thay đổi gì mấy. Nếu tôi nhớ không nhầm thì năm ngoái với năm nay cũng như nhau, các mặt hàng đều lặp lại. Giá bán không đắt nhưng cũng không rẻ hơn so với siêu thị”. Cô Thùy cũng nói vì rất thích các đặc sản của Việt Nam nên trước tiên cô cứ đi tham quan cho biết đã rồi sẽ xem xét mua ủng hộ sau.
 
Nói về những ấn tượng về hội chợ đặc sản vùng miền, bác Đinh Văn Tiến (52 tuổi, sống ở Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) cũng có ý kiến tương tự: “Không gian hội chợ không có gì đặc sắc, mới mẻ so với các lần trước. Nhưng lần này tôi thấy các mặt hàng trong hội chợ phong phú, đa dạng hơn. Theo tôi nếu tổ chức hấp dẫn hơn nhiều người sẽ biết, tới tham gia hội chợ.”
 
 
 
Một số mặt hàng “lạ” trong hội chợ đặc sản vùng miền 2016
 
Nhắc đến tên “Hội chợ đặc sản vùng miền 2016”, người ta thường nghĩ tới những sản vật ngon nhất, nổi tiếng nhất ở mỗi tỉnh, địa phương. Nhưng trong số 250 gian hàng có cả mặt hàng “không liên quan” như tinh dầu, mỹ phẩm làm đẹp, đồ thủ công mỹ nghệ, ấn phẩm quảng bá du lịch, chocolate…
 
Ngoài một số món bánh đặc sản, tỉnh Quảng Bình cũng mang đến các sản phẩm du lịch, đồ thủ công mỹ nghệ của địa phương
 
Ở Việt Nam không thiếu lễ hội, mà gần như hội nào cũng tấp nập. Điều đó cho thấy dân ta vẫn khoái đi hội lắm. Chỉ có điều, không mang được cái “hội” đó vào hội chợ. Nguyên nhân thì mãi chờ mổ xẻ, nhưng có môt điểm dễ nh
ận thấy, nếu như các lễ hội ở ta thường có tiếng (theo thuật ngữ kinh tế là “có thương hiệu”) thì hội chợ lại hoàn toàn chưa làm được điều đó, dù mục tiêu thì tốt đẹp. Âu cũng là cái “dớp” qua các kỳ hội chợ để lại. Nào nghi án hàng Tàu, hàng trộn, nào tổ chức thiếu thu hút, nào thiếu những cái tên đình đám … Qua bao nhiêu năm, cái danh “hàng chợ” vẫn ám ảnh các hội chợ.
 
Hội chợ đặc sản vùng niềm Việt Nam năm 2016 sẽ diễn ra trong 4 ngày (1-4/12) tại Quảng trường Trung tâm Thương mại Vincom Mega Mall Royal City (72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội). Giờ mở cửa mỗi ngày từ 9h - 21 giờ.
 

Minh Phương

Từ Khóa :