Hội bà mẹ đơn thân trên facebook – Kỳ 2: Đừng biến “sự cố” thành một trào lưu?Hội bà mẹ đơn thân trên facebook – Kỳ 2: Đừng biến “sự cố” thành một trào lưu?

Linh Phương 0:49 12/11/2016

Mặc dù hội bà mẹ đơn thân trên facebook được thành lập trên cơ sở nhân văn và hoạt động khá hiệu quả, nhưng thực tế cho thấy, một số người lại đang biến tướng nó thành nơi cổ súy lối sống đơn thân, lan truyền những tư tưởng cực đoan về hôn nhân – gia đình cũng như trong vấn đề nuôi dạy trẻ.

Single mom – “Mốt” tân thời?
Nhìn vào số lượng thành viên của các hội/nhóm bà mẹ đơn thân trên facebook, có thể thấy cảnh “gà mái nuôi con” đang ngày một phổ biến trong xã hội hiện đại. Họ tìm đến “thế giới ảo” để chia sẻ, tâm sự, động viên nhau vượt qua dư luận đầy bảo thủ,... Facebook cho họ những người bạn cùng cảnh ngộ, để họ thấy mình không dị biệt, thấy mình cần phải nghị lực, cố gắng hơn nữa vì con cái, tương lai,… Đó là những điều mà họ không thể, hoặc quá khó khăn để đạt được trong thế giới thực.
 
Nhưng, sẽ là một câu chuyện khác nếu từ những hội nhóm ấy, nhiều chị em lầm tưởng rằng mẹ đơn thân là một phong cách sống thời thượng, giúp phái nữ khẳng định khả năng và cá tính với các đấng mày râu. Sự ngộ nhận này đang khiến không ít người ôm ấp ảo mộng về một cuộc sống đơn thân màu hồng, tự do và lý tưởng. Họ mạnh miệng tuyên ngôn không cần đàn ông, chỉ cần con là đủ, thậm chí thẳng thắn hơn còn là sự khẳng định “bố của con tôi không có nghĩa là chồng tôi”.
 
Bạn Mai Diệu Hương (21 tuổi, sinh viên đại học Công Nghiệp) chia sẻ: “Trước nay mình vẫn nghĩ làm mẹ đơn thân rất phức tạp và khó khăn. Nhưng đọc tâm sự trên face của một số mẹ lại thấy họ rất tự hào và tìm được nhiều niềm vui riêng khi là single mom. Mình nghĩ đây là một lựa chọn khá hay cho những phụ nữ mạnh mẽ, cá tính và thích một cuộc sống tự do?!”
 
 Thực trạng cổ súy lối sống single mom trên các hội nhóm mẹ đơn thân
 
Lại có những chị em coi hội mẹ đơn thân là nơi để giải tỏa sự bất mãn, căm hận và thù ghét với đàn ông. Họ comment (bình luận) theo cảm tính, bày tỏ suy nghĩ cực đoan về hạnh phúc gia đình, lý tưởng hóa cuộc sống đơn thân, từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng của nhiều phụ nữ khác. Nói về hiện tượng này, chị Lê Hà Anh (29 tuổi, một bà mẹ đơn thân tại Hà Nội) cho biết: “Mẹ đơn thân là do tình duyên của mình kém may mắn thôi. Cái chính là phải tự mình phải nỗ lực để trở thành trụ cột trong nhà, nuôi dạy con cái. Chứ không phải vin vào đời sống đơn thân để đổ lỗi cho bất cứ ai!”
 
Nhiều bà mẹ lý tưởng hóa lối sống đơn thân
 
Single mom - Sự lựa chọn khó khăn
Trên các hội nhóm mẹ đơn thân, nhiều phụ nữ nói với nhau rằng nuôi con một mình rất ổn, bản thân lại không phải gánh vác trọng trách của một người vợ, một nàng dâu, càng không phải tranh cãi, xung đột với ai về cách giáo dục con cái. Nhưng có ai biết được rằng, đằng sau những niềm vui khó kiếm ấy, cuộc sống của một single mom đầy rẫy những khó khăn, thử thách đến nhường nào. Chị Mai Ngọc Lan (36 tuổi, một thành viên hội single mom Hà Nội) tâm sự: “Phụ nữ ai cũng muốn có một gia đình đủ đầy cả cha lẫn mẹ. Vì không thể níu giữ được nữa nên tôi mới đi đến quyết định một mình nuôi con. Chưa cần ai dị nghị, xì xào, riêng chuyện nuôi con một mình đã đặt lên vai những bà mẹ đơn thân như tôi rất nhiều khó khăn, áp lực mệt mỏi. Nuôi dạy một đứa trẻ nên người đâu phải chuyện đơn giản, một sớm một chiều!”
 
Trải lòng xúc động của một bà mẹ đơn thân
 
Những an ủi, động viên dù xoa dịu tinh thần trong chốc lát, nhưng một khi “off face” để bước ra ngoài thế giới thực, biết bao thách thức vẫn đang chờ sẵn những bà mẹ đơn thân. Dư luận ảo dù quan tâm, cảm thông nhưng nếu cứ dựa dẫm vào đó, các bà mẹ sẽ khó lòng đối mặt được với dư luận thực. Bạn bè trên hội nhóm dù nói với bạn rằng sống đơn thân có những cái hay riêng, nhưng trở về với thực tại, bạn sẽ vẫn chua xót, dằn lòng khi nghe con trẻ hỏi những câu như: “Mẹ ơi cha con là ai?”, “Sao con không có bố như các bạn”…
 
Nói thế cũng có nghĩa, hội mẹ đơn thân trên facebook sẽ chỉ là một điểm tựa tinh thần, nơi các single mom chia sẻ, giúp đỡ nhau chứ không phải chìa khóa để giải quyết mọi khó khăn trong quá trình nuôi con độc lập. Chẳng ai giúp họ tốt hơn việc họ tự giúp mình. Quyết định lựa chọn cuộc sống đơn thân đồng nghĩa với việc tự bản thân họ phải trở nên vững vàng hơn, thậm chí là gai góc và quyết đoán.
 
Không có câu trả lời đúng hay sai cho quyết định trở thành mẹ đơn thân. Cũng như vậy, không có câu trả lời nên hay không cho việc thành lập hội single mom trên facebook. Bởi lẽ một vấn đề luôn tồn tại nhiều khía cạnh, tốt xấu thế nào còn tùy thuộc vào sự biểu hiện, cách nhìn nhận và đánh giá của từng người.
 

Linh Phương

Từ Khóa :