Học sinh chòng chành giữa dòng nước để tới trườngHọc sinh chòng chành giữa dòng nước để tới trường

Hương Nguyên 10:16 9/8/2017

Mùa hè sắp kết thúc cũng là lúc học sinh chuẩn bị bước vào năm học mới. Trẻ nhỏ tung tăng cắp sách tới trường trên mọi nẻo đường màu “hồng”, nhưng vẫn còn đâu đó nhiều con đường sỏi đá, gian nan, nguy hiểm rình rập có thể bị bỏ mạng bất cứ lúc nào. Chứng kiến hành trình tới trường, người xem không khỏi chạnh lòng, giật mình và khâm phục ý chí học tập của trẻ nhỏ.

Tại trung tâm tỉnh Kalimantan miền Trung Indonesia, trẻ nhỏ đến trường phải đạp xe qua màn khói dày đặc. Mức độ ô nhiễm không khí ở khu vực này đã tăng đến mức báo động trong những năm gần đây.

Tại vùng Cairo, Ai Cập, chiếc xe đưa chúng đến trường khá chật hẹp, nhiều học sinh phải chen chúc trên xe, đu bám ở mé ngoài rất dễ rơi ngã.

Nguy hiểm hơn nữa, ở thị trấn ven biển Galle thuộc Sri Lanka, một số bé gái phải đi qua các tấm ván gỗ đặt trên bức tường của một pháo đài được xây dựng từ thế kỷ 16. Tấm gỗ có thể bị gẫy đôi bất cứ lúc nào, hoặc các bé rất dễ bị trượt chân nguy hiểm tới tính mạng.

Cách nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi tại Nhật Bản khoảng 20km, các em học sinh thuộc Trường tiểu học Omika hàng ngày phải theo dõi mức độ phơi nhiễm bức xạ được đo bằng máy đếm Geiger. 

Sau nhiều thảm họa động đất, sóng thần, một số trường học ở Tokyo đã yêu cầu cha mẹ cho trẻ nhỏ đội mũ bảo hiểm bằng bông dày tới trường, nhằm phòng tránh những rủi ro từ thiên tai.

Cơ sở hạ tầng phát triển nhanh chóng khiến trẻ nhỏ ở tỉnh Henan của Trung Quốc thường xuyên phải đi ngang qua những công trình bị phá dỡ để tới trường. Những đoạn đường này rất bụi bẩn và gạch đá, vôi vữa có thể rơi vào lũ trẻ bất cứ lúc nào.

Trẻ em thuộc tỉnh Giang Tây, Trung Quốc phải nhờ đến sự giúp đỡ của người lớn mới có thể đến trường khi những con đường biến thành dòng suối.

Hình ảnh học sinh vượt qua những tuyến đường thủy để tới trường khá phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên ở làng Banten của Indonesia, học sinh buộc phải băng qua cây cầu dây đong đưa, xuống cấp trầm trọng. Các em rất dễ bị rơi xuống dòng nước và gặp nguy hiểm khi cây cầu bị đứt hoặc rung lắc mạnh theo gió.

Cảnh tượng trẻ nhỏ chòng chành giữa dòng nước trên con thuyền đến trường khiến người xem không khỏi giật mình. Chiếc thuyền có thể chìm bất cứ khi nào, đồng thời các em học sinh trên nóc thuyền rất dễ bị ngã xuống nước.

Trong khi đó, học sinh ở làng Kawag, một khu vực phía bắc Manila, Phillipines, trẻ em phải lội nước sâu tới đầu gối, băng qua quãng đường đầy sỏi đá.

Đôi khi phương tiện đến trường của học sinh lại là những chiếc dây đu được buộc que chắc chắn. Trẻ nhỏ của thị trấn Kolaka Utara của Indonesia mỗi lần đến trường phải băng qua dòng nước bằng phương tiện vận chuyển khá đặc biệt. Mỗi một lần di chuyển có thể chứa tối đa 3-4 người.

Ở nhiều vùng cơ sở hạ tầng thiếu thốn, trẻ nhỏ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm khi tới trường. Học sinh ở bang Kashimr, Ấn Độ đi qua cây cầu gỗ yếu ớt khi ngang qua dòng suối.

Phải mất 3 tiếng đồng hồ, trẻ nhỏ ở “làng vách đá” thuộc tỉnh Tứ Xuyên mới có thể tới trường. Hành trình của em là leo thang thép. Công trình này đã thay thế cho những dây leo không an toàn. Tuy nhiên cũng rất vất vả học sinh mới có thể tới trường.

Trong khi đó, học sinh trường tiểu học Banpo phải men theo vách đá để tới trường. Rất nguy hiểm đối với những em sợ độ cao.

Không quá xa xôi, ngay tại Việt Nam, rất nhiều trẻ nhỏ đã và đang phải nỗ lực từng ngày để được đến trường. Các em phải băng rừng lúc 3h sáng, tự chèo thuyền nan, mảng tre, hay vượt dốc đá… Hình ảnh trên là con đường đi học của các em thuộc thôn H’Mông (xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk).

Đó là những con đường đi học khó tin. Một bức hình được ghi lại từ tháng 9/2011, hơn 20 học sinh thuộc bản Ông Tú và Ka Óoc (xã Trọng Hóa – Quảng Bình) đã phải cởi quần áo bơi một tay, tay còn lại giơ cao cặp sách lên đầu cho khỏi ướt.

Trong khi đó, tại xã vùng cao Ba Vì, huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi), hàng ngày, hàng trăm học sinh Trường tiểu học Ba Vì phải lội qua những con suối nước chảy xiết để đến trường.

 


Hương Nguyên

Theo Businessinsider

Từ Khóa :