Học “chấp nhận” để gia đình hạnh phúcHọc “chấp nhận” để gia đình hạnh phúc

Hoàng Lê 8:34 29/6/2018

Gia đình là tế bào của xã hội, là nơi hình thành nhân cách và đạo đức con người. Vậy mà theo thống kê hiện tại, tỉ lệ ly hôn chiếm gần 30% có nghĩa là trung bình 3 cặp kết hôn thì có 1 cặp vợ chồng phải dắt tay nhau ra tòa ly dị. Có muôn ngàn những cách để vun đắp hạnh phúc gia đình, trong đó người trẻ chúng ta nên học cách chấp nhận để có một “gia đình nhỏ, hạnh phúc to”.

Gia đình hạnh phúc là đích đến trong cuộc đời mọi con người

Thuở mới yêu, nỗi nhớ nhung da diết hằng đêm khi chưa kịp gặp người yêu để rồi ta phải thốt lên một câu rằng “không thể sống thiếu nhau”. Là bạn tình của nhau, ta luôn nghĩ về đối phương thật đẹp, một người có thể nhân đôi niềm vui, chia sớt nỗi buồn. Bên nhau, ta ao ước về một mái ấm hạnh phúc ở tương lai, khao khát ngày ngày được ở bên nhau. Một bức tranh màu hồng luôn được các cặp đôi vẽ nên khi về một mái nhà. Nào là “sáng thức dậy, anh sẽ nấu ăn sáng cho em”, “anh sẽ chở em đi dạo phố mỗi sớm mỗi chiều”, rồi “em sẽ hôn anh trước khi anh đi ngủ”… Ôi thôi, có quá nhiều điều tuyệt vời nhất thế gian mà ta tự nghĩ ra khi về “thổi cơm chung”.

Hãy tận hưởng niềm vui từ những điều giản dị

Bao nhiêu mơ ước cũng trở thành hiện thực, đôi ta về sống cùng nhau sau ngày cưới linh đình. Tuần trăng mật trong mơ diễn ra đã được đôi ta chuẩn bị từ trước. Đi đâu ta cũng sánh đôi, tối tối ta lại chở nhau đi dạo phố, một nụ hôn trước khi anh đi ngủ sẽ vẫn diễn ra. Ta lầm tưởng hôn nhân là toàn những gam màu sáng không như những gì mà người ta hay nói. Rồi vợ có thai, chuẩn bị bước vào kỳ sinh nở. Khi thai nghén, bao nhiêu nỗi khó chịu trong người, vợ trút lên chồng để khởi đầu cho những cung bậc vui buồn khác nhau trong cuộc sống hôn nhân.

Học chấp nhận để vun đắp hạnh phúc gia đình

Cũng giống như nhiều cặp vợ chồng khác, vợ chồng ta cũng đã có con. Niềm vui không được bao lâu khi người vợ trẻ cảm thấy có quá nhiều phiền toái khi bên mình là đứa con bé nhỏ. Làm sao có thể kể ra hết được những nỗi nhọc nhằn, biết bao đêm vợ không ngủ được vì con quấy khóc. Khi con trở bệnh, vợ chồng ta lại thức trắng đêm mong cho trời sáng để đi bác sĩ. Rồi vợ bị mắc bệnh “tăng cân”, làn da chảy xệ, nhăn nheo, chồng cũng không buồn đụng tới. Chồng lơ đãng nhìn vào một người khác giới, vợ lại buồn tủi lặng thinh, đêm về gối trở đầu nằm. Bao nhiêu váy vóc cho vào xó tủ, bởi lúc này vợ mặc có vừa đâu…

Con cái sẽ mang lại tiếng cười cho cha mẹ

Con lớn lên, sắc vóc mới được định hình, tiếp tục là một bé trai cũng tới ngày sinh nở.Vợ không muốn mà chồng thì vẫn cứ đòi, bởi muốn có con trai để nối dòng nối dõi. Vẫn với kịch bản cũ, vợ lại trút giận lên chồng mỗi khi con trẻ không được chăm ngoan. Cân nặng mới trở về ban đầu thì lại tiếp tục tăng một cách không thương tiếc. Bước qua thanh xuân rồi, tuổi băm lại đón đợi vợ chồng ta. Lúc đó, ta muốn quay về thuở mới yêu, mong muốn thời gian quay về để ta có sự lựa chọn khác. Câu nói “giá như” vẫn thường xuất hiện trên môi chồng, vợ nghe được vừa buồn vừa tủi.

Ai đó đã từng nói, gia đình chính là đích đến đến trong cuộc đời mỗi con người. Nếu vậy thì, “vợ ơi, đừng buồn nhé” bởi chúng ta đang sống trong những tháng ngày hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân. Vợ chồng ta đang có một mái nhà, 2 đứa con xinh và đôi trái tim chân thành chia sẻ cho nhau trong những ngày khó khăn nhất. Vợ không còn đẹp xinh nhưng là vợ của chồng, phải biết chấp nhận để thông cảm cho nhau. Hạnh phúc kết tinh từ những cái giản đơn và vợ chồng ta hãy đi tìm niềm vui từ mái ấm hạnh phúc này. Vợ đừng nên so sánh chồng với người đàn ông khác và chồng cũng vậy. Tại sao chúng ta không chấp nhận thực tại, nhìn những mặt tốt của đối phương để tự hào với mọi người. Và khi không hài lòng với cuộc sống, ta nên học cách chấp nhận để tìm niềm vui từ những điều giản đơn nhất. Biết là lý thuyết thì dễ, đối mặt với thực tế mới khó, nhưng có tâm tốt, chuyện gì cũng sẽ qua.


Hoàng Lê