Hoạt chất “Tẩy tế bào chết hóa học” dành riêng cho da nhạy cảmHoạt chất “Tẩy tế bào chết hóa học” dành riêng cho da nhạy cảm

Thảo Giang 15:18 11/3/2019

Tẩy tế bào chết chính là công đoạn chăm sóc da không thể thiếu và cũng là nền tảng để sở hữu một làn da đẹp. Ngoài việc sử dụng tẩy tế bào chết dạng vật lý thì tẩy tế bào chết hóa học bằng các sản phẩm acid tự nhiên như AHA, BHA cũng nhận được nhiều sự ủng hộ từ phái đẹp. Nhưng đối với da nhạy cảm, nếu lo lắng về độ kích ứng của hai acid này bạn vẫn có thể tham khảo một số hoạt chất “tẩy tế bào chết hóa học” dành riêng cho da nhạy cảm trong bài viết sau.

Lợi ích của tẩy tế bào chết hóa học:

Chúng ta luôn hiểu rất rõ phải chăm chỉ tẩy tế bào chết 1-2 lần/ 1 tuần bằng những sản phẩm có chứa các hạt massage siêu nhỏ hoặc thiết kế dưới dạng gel. Việc tẩy tế bào chết này thường được khuyên thực hiện dưới 5 phút sau khi da mặt đã được làm sạch. Thế nhưng, việc tẩy tế bào chết vật lý như trên chỉ có thể giúp da loại bỏ các mảng da chết cứng đầu bám bên ngoài, còn đối với những tế bào da chết có kích cỡ nhỏ nằm sâu dưới các lỗ chân lông thì khó có thể loại bỏ hoàn toàn. Do vậy, phương pháp tẩy tế bào chết hóa học được nghiên cứu, phát triển bởi các chuyên gia và kết quả mang lại rất khả quan. Các hoạt chất tẩy tế bào chết dưới dạng acid có thể sử dụng hàng ngày ở nồng độ phù hợp. Nếu kiên trì trong một thời gian nhất định, làn da sẽ mịn màng, đều màu và khỏe mạnh hơn. Đây cũng chính là bước ngoặt quan trọng để thay đổi làn da. Đặc biệt, tẩy tế bào chết hóa học thường được khuyên sử dụng cho làn da dầu nhiều mụn đầu đen, mụn cám, mụn ẩn...  Do đó những ai đang đau đầu về tình trạng mụn có thể thêm vào một vài thành phần acid trong chu trình skincare của mình.

Tổng hợp một số hoạt chất tẩy tế bào chết cho da nhạy cảm:

Mặc dù sử dụng acid để tẩy tế bào chết hóa học luôn đem lại nhiều mặt tích cực nhưng riêng đối với da nhạy cảm cũng cần cân nhắc hơn. Ngoài việc lựa chọn AHA, BHA ở nồng độ thấp thì da nhạy cảm cũng cần ưu tiên tìm hiểu một số hoạt chất sau:

1.Glycolic Acid:

Glycolic Acid là dạng AHA phổ biến, tan trong nước và thích hợp cho những làn da khô, hỗn hợp thiên khô. Ngoài khả năng phá vỡ các liên kết của tế bào chết, glycolic acid còn giúp tăng lượng hyaluronic acid giúp da mềm mại, đủ ẩm. Do vậy acid này cũng được thêm khá nhiều vào các sản phẩm kem dưỡng ẩm.

2.Lactic Acid:

Đây cũng là một trong những dạng AHA phổ biến, được tìm thấy trong sữa tươi. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu đã tách lọc chúng từ các phòng thí nghiệm để đảm bảo độ tinh khiết. Phân tử của Lactic Acid nhỏ hơn so với Glycolic Acid nên khả năng thẩm thấu sẽ thấp hơn. Vì vậy Lactic Acid khá nhẹ nhàng và ít gây kích ứng cho da.

3.Mandelic Acid:

Mandelic Acid chiết xuất từ hạnh nhân và không phổ biến như các dạng acid khác. Bởi lẽ, acid hoạt động khá yếu nhưng ngược lại, acid này lại có tiềm năng trong việc chống oxy hóa và ngăn chặn nếp nhăn. Hơn nữa, đây là loại acid cực kỳ an toàn và dành riêng cho những làn da ửng đỏ, nhạy cảm.

4. Polyhydroxy Acids:

PHA là hoạt chất nổi tiếng trong thời gian gần đây, các acid được tìm thấy trong nhóm PHA bao gồm: gluconolactone, lactobionic, galactose. Điểm chung của PHA là có kết cấu phân tử lớn hơn so với AHA và BHA, giúp phát huy công dụng tốt trên bề mặt da nhưng không gây kích ứng và có thể sử dụng thường xuyên cho những làn da nhạy cảm, mỏng manh.

Ngoài AHA, BHA thì 4 thành phần tẩy tế bào chết hóa học nêu trên cũng có thể là gợi ý hay cho những nàng đang lo lắng về tình trạng da dễ kích ứng của mình. Các acid này khá phổ biến và dễ tìm kiếm, do đó có thể thấy chúng trong những sản phẩm dạng lỏng hoặc dạng nước. Còn đối với dạng kem bôi thì những acid kể trên nhẹ hơn và công dụng cũng đã giảm bớt. Vậy nên các nàng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn để tìm kiếm cho mình một thành phần tẩy tế bào chết hóa học cực kỳ lành tính..


Thảo Giang