Hoang tưởng về cơ hội có thể “giết chết” start-upHoang tưởng về cơ hội có thể “giết chết” start-up

Quang Huy 18:14 1/12/2015

Hình thành ở Việt Nam cách đây vài năm, start-up đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, chỉ một số ít trụ vững trên thị trường, nhiều start-up đang phải vật lộn để tồn tại. Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của các start-up là khoảng cách quá lớn giữa hoài bão và thực tế khắc nghiệt của thị trường. Trong khi để có được thành công, các start-up cần tích lũy kiến thức cũng như đủ tỉnh táo để nhận ra vòng tròn cơ hội và không hoang tưởng về nó.

Sau khi đi du học, nhiều bạn trẻ có trong tay tấm bằng tốt nghiệp của các trường đại học danh tiếng thế giới không muốn đi làm thuê để rồi phải chịu cảnh làm công ăn lương. Thêm vào đó, tâm lý “phi thương bất phú” khiến nhiều bạn trẻ muốn trở thành ông chủ, được thử sức mình với các start-up mang ý tưởng và dấu ấn riêng. Đây là mong muốn, hoãi bão rất đáng được trận trọng, cần được khuyến khích, nhất là trong bối cảnh cơ hội khởi nghiệp của các bạn trẻ Việt rất rộng mở.
 
Tuy nhiên, khởi nghiệp là quá trình gian khổ mà để có được thành công ý tưởng tốt thôi chưa đủ. Bởi ý tưởng là thứ mà nhiều người có thể nghĩ ra. Nhưng để hiện thực hóa ý tưởng đó, các startup cần tích lũy kiến thức cũng như đủ tỉnh táo để nhận ra vòng tròn cơ hội và không hoang tưởng về nó. Bởi cơ hội chỉ đến với những người đủ giỏi và chịu khó trong công việc. Bằng không start-up có thể “chết” bất cứ lúc nào, cho dù được hình thành từ ý tưởng tốt. Đó là những vấn đề mà các start-up cần suy nghĩ khi khởi nghiệp. Đây cũng là những hạn chế mà các start-up Việt đang gặp phải.
 
Bên lề hội thảo Kết nối đầu tư và kinh doanh: Sáng tạo và thực tiễn, ông Đỗ Hoài Nam - Chủ tịch Trung tâm Công nghệ và Đổi mới Becamex - đã thẳng thắn chỉ ra những điểm yếu của các startup Việt. Trong đó, ông Đỗ Hoài Nam nhận thấy các startup Việt đang thiếu kiến thức cơ bản về khởi nghiệp. Khi nói chuyện với các nhà khởi nghiệp Việt, ông Đỗ Hoài Nam cũng không biết bắt đầu từ đâu do các start-up Việt không hiểu rất nhiều thứ. Trong khi đó, ở Silicon Valley (Hoa Kỳ), định giá công ty, vốn, pháp luật hay cách thức kinh doanh là những kiến thức cơ bản mà những người có ý định khởi nghiệp đều biết đến. Đây là điều khá quan ngại, vì khi chưa hiểu những điều này thì có nghĩa các nhà khởi nghiệp Việt chưa sẵn sàng để nhận tiền đầu tư.
 
Để không “giết chết” startup, các bạn trẻ cần tích lũy kiến thức
cũng như đủ tỉnh táo để nhận ra vòng tròn cơ hội và không hoang tưởng về nó.
 
Thực tế thương trường cũng cho thấy kiến thức và kinh nghiệm mà giới trẻ Việt tích lũy được trong thời gian học ở nước ngoài khá xa vời với thực tế kinh doanh ở thị trường Việt Nam. Môi trường khởi nghiệp, nhất là ở các nước Âu - Mỹ cũng hoàn toàn khác xa Việt Nam. Đó là chưa kể đến nhiều người trong số họ còn thiếu kỹ năng và kinh nghiệm để trụ lại trên thị trường vốn “nhất hậu duệ, nhì quan hệ, ba tiền tệ, bốn mới đến trí tuệ” này.
 
Không chỉ có vậy, ông Huỳnh Quang Việt - CEO của G-Office, một trong những doanh nghiệp đã gặt hái nhiều thành công từ mô hình “Văn phòng giao dịch” - cũng cho rằng: Tác phong làm việc và kỹ năng của doanh nghiệp trẻ Việt đang gây mất điểm khi gặp gỡ và giao dịch với các đối tác. Thêm nữa, ý tưởng sáng tạo trong sản phẩm dịch vụ chưa được start-up Việt đầu tư đúng mức, thiếu sự kiên nhẫn và chiến lược kinh doanh ổn định, lâu dài.
 
Có thể nói, khởi nghiệp không chỉ là ý tưởng mà là quá trình tích lũy kiến thức, tìm ra những điểm bất cập để khám phá cơ hội. Bởi để có thể gặt hái thành công, ý tưởng chỉ quyết định 50% thành công cho start-up. Do đó, ông Đỗ Hoài Nam cho rằng: Start-up Việt cần năng động tìm ra thị trường phù hợp nhất với chiến lược kinh doanh, luôn theo sát thị trường để có thể đón đầu xu thế, tạo ra những dịch vụ và giá trị vượt trội. Start-up chỉ có thể thành công khi thực sự muốn tạo ra giá trị cho cuộc đời, muốn thay đổi bất cập trong xã hội. Đừng mang tâm lý ảo tưởng, xa rời thực tế vào start-up. Bởi nó dễ khiến start-up trẻ nản chí, buông xuôi sau thời gian vấp phải những khó khăn trong quá trình khởi nghiệp.
 
Xem thêm:
 

Quang Huy

Từ Khóa :