Hoàng thành Thăng Long tưng bừng đón Tết Nguyên đán 2017Hoàng thành Thăng Long tưng bừng đón Tết Nguyên đán 2017

PV 22:33 22/1/2017

Nhiều sự kiện văn hóa truyền thống đặc sắc, tiêu biểu đang được tổ chức tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội nhằm chào mừng Tết Nguyên đán 2017. Không chỉ tái hiện lại một số nét đẹp văn hóa trong ngày Tết cổ truyền, những hoạt động này còn mang lại nhiều trải nghiệm, hiểu biết thú vị cho du khách trong và ngoài nước.

Từ nay tới ngày 28/2, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội sẽ tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa thú vị để phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân và du khách thập phương trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.
 
Những ngày này, không gian cổ kính của Hoàng thành Thăng Long thêm phần rực rỡ, tràn đầy sắc xuân nhờ những mô hình tiểu cảnh được bài trí khéo léo tại sân Đoan Môn. Những cây cảnh với nhiều dáng, thế độc đáo như: Ngũ phúc, Phượng bay, Huynh đệ, Rồng sa, Sóng đôi, Long hội, Phượng vũ… dường như mang Tết cổ truyền đến sớm hơn với di tích lịch sử này.
 
Dựng cây nêu ngày Tết. Ảnh: baophapluat
 
Đặc biệt, tại khu di sản Thăng Long – Hà Nội sẽ có nhiều bộ sưu tập hiện vật độc đáo được trưng bày như giới thiệu 3 dòng tranh dân gian Việt Nam tiêu biểu là Hàng Trống, Kim Hoàng và Đông Hồ. Trong đó sự có mặt hiếm hoi của dòng tranh Kim Hoàng sau hơn 70 năm thất truyền phần nào giúp du khách hiểu biết nhiều hơn về thú chơi tranh trong dịp Tết Nguyên đán của người Việt Nam xưa kia. Các tác phẩm trong triển lãm 3 dòng tranh dân gian đều thuộc bộ sưu tập của Bảo tàng gốm sứ Hà Nội.
 
Cũng trong khu di sản Hoàng thành Thăng Long còn trưng bày 100 bức ảnh xuất sắc nhất được chọn ra từ cuộc thi ảnh di sản Việt Nam.
 
Không những thế, khi tới không gian triển lãm Triều phục Việt Nam, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức, ngắm nhìn 15 bộ triều phục của chúa Trịnh và vua Nguyễn do các nhà nghiên cứu Trịnh Bách và Trinh Family Foudation phục dựng lại. Chắc chắn, du khách sẽ có những trải nghiệm, hiểu biết tuyệt vời về trang phục cung đình, nghệ thuật thêu truyền thống của dân tộc Việt cũng như thấy được sự tài hoa, khéo léo của người thợ thủ công khi làm ra những bộ trang phục cung đình: Áo Ngự hàn Viên Long của Chúa Trịnh; Áo Đoạn kép của Chúa Trịnh; Hoàng (Long) Bào Đại Triều mùa Xuân – Hạ của Hoàng đế; Áo Cát Phục Viên Long của Vua Đồng Khánh…
 
Dịp Tết Nguyên đán 2017, khu vực di tích khảo cổ học mới phát lộ ở khu di sản Hoàng Thành cũng sẽ mở rộng cửa đón khách. Qua những dấu tích kiến trúc xuyên suốt các thời kỳ Lý, Trần, Lê... công chúng có thể hình dung phần nào lịch sử, quy mô không gian của trung tâm Hoàng thành Thăng Long thời xưa.
 
 
Ngoài các triển lãm tranh, tham quan các hiện vật, du khách còn có cơ hội được tham gia, thưởng thức nhiều hoạt động văn hóa truyền thống như: lễ dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế, biểu diễn múa rối nước... tại Hoàng thành Thăng Long.
 
Với nhiều hoạt động văn hóa được tổ chức liên tiếp, kéo dài, Khu di sản Hoàng thành Thăng Long hứa hẹn là điểm du xuân hấp dẫn với người dân và du khách trong những ngày đầu năm mới. Trừ ngày 26-18/1, Khu di sản Hoàng thành Thăng Long vẫn hoạt động bình thường để phục vụ nhu cầu tham quan của du khách trong nước và quốc tế.
 

PV

Từ Khóa :