Hoang dại, đậm đà với xoài bản địaHoang dại, đậm đà với xoài bản địa

Trúc Phùng 9:0 30/6/2018

Cứ mỗi độ hè về, con đường về mảnh đất Phú Thiện lại trĩu hương thơm của xoài về trong từng cơn gió.

Tháng năm, trên mảnh đất cát này những cơn nóng oi ả, hừng hực như đốt cả mặt đất thêm ảo ảnh mơ hồ. Ven đường dọc theo quốc lộ 25 xuống Phú Thiện là những vườn xoài đang vào mùa chín. Những đứa trẻ tíu tít, đứa leo lên cây hái, đứa đứng dưới ngả áo để hứng xoài. Giữa cơn nắng chói chang buổi trưa hè, tôi thấy mảnh đất này sao mà đáng yêu đến thế, đẹp đẽ và bình dị đến lạ thường!

Ở Gia Lai, xoài Phú Thiện (Phú Bổn) là giống xoài bản địa phổ biến nơi đây. Cũng chẳng ai biết giống xoài này được đưa về tự khi nào, nó đã gắn bó với người địa phương nơi đây từ rất lâu đời. Giống xoài này có đặc điểm rất lạ, quả tròn lẳn có phần chóp đuôi nhô ra như chỏm tóc trái đào của trẻ con. Đặc trưng của giống xoài này khi xanh thì ăn rất giòn nhưng chua như xoài rừng, thường phải ăn kèm với nước mắm đường cùng vài quả ớt cắt miếng, hoặc kì công hơn thì xoài được thái mỏng rồi muối chua ngọt. Khi xoài chín, lớp vỏ mỏng được bóc tách lộ ra phần thịt xoài bên trong màu vàng ươm, mọng nước, vừa có vị chua lẫn vị ngọt thanh thanh và thơm lừng.

Đi ngang qua những qua con đường hay những phiên chợ vùng quê nơi đây, vào dịp hè, không thể quên được hương thơm thanh mát dịu ngọt đặc trưng của xoài hòa mình với vị ngọt của cái nắng gắt trên đầu vùng đất cát. Phải chăng trên mảnh đất Tây Nguyên trù phú nhưng mang trong mình sự khắc nghiệt của nắng gió, của đất cát khác biệt đã kết tinh nên vị thơm ngon của loại xoài bản địa nơi đây đến vậy.

Xuôi theo trục đường đi tiếp vào thị xã Ayunpa (địa phận Phú Bổn cũ) đến ngã ba cây xoài có những cây xoài đã mấy chục năm tuổi, sừng sững cùng bao mùa nắng gió của cao nguyên. Người dân nơi đây hiền hòa đến lạ, khách dừng chân bên đường vào nhà hỏi mua ít cân xoài đem về phố làm quà thì họ hồ hởi ra trèo hái rồi dúi vào tay cười nói: “Đáng bao nhiêu, cây nhà lá vườn mà, tặng mấy cô mấy chú làm quà!”. Tôi cố hỏi về nguồn gốc của giống xoài này thì ai cũng chỉ lắc đầu cười: “Chỉ biết nó có từ lâu đời rồi, có thể cũng bắt nguồn từ giống xoài rừng nơi đây”. Họ cũng chẳng biết tên của nó là gì  nên người dân đã  đặt tên gắn liền với địa phương, đa số vùng đất này nhà nào cũng có vài cây xoài, mọc hoang dại lẫn tự trồng nhưng đều mọc lên tự nhiên, không kì công chăm sóc hay đầu tư phân bón, cây xoài cứ bám đất và thuận theo khí trời mà lớn lên.

Giữa cái nắng trưa vào độ gay gắt, những nụ cười hiền lành dễ mến của người dân nơi đây,  những cơn gió đưa hương xoài chín cứ thế ngòn ngọt, chua chua  kích thích vị giác đã in sâu vào tâm trí tôi mỗi khi nghĩ đến mảnh đất này. 


Trúc Phùng