Hoan hô biên phòng Việt Nam đóng dấu hủy hộ chiếu ‘lưỡi bò’Hoan hô biên phòng Việt Nam đóng dấu hủy hộ chiếu ‘lưỡi bò’

Nguyên Phong 23:47 23/11/2012

Ngày 23/11, tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai có gần 200 khách du lịch Trung Quốc làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam. Trong số này, bộ đội biên phòng đã đóng dấu hủy 4 hộ chiếu in chìm hình đường lưỡi bò.

Theo Tuổi trẻ, Trung tá Trần Việt Huynh - đồn trưởng biên phòng cửa khẩu Lào Cai - cho biết tổng cộng đã có 111 hộ chiếu in bản đồ đường lưỡi bò bị đóng dấu hủy tại cửa khẩu này. Những người sử dụng hộ chiếu này được cấp thị thực qua giấy thông hành rời để có thể nhập cảnh.
 
Còn tại đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Quảng Ninh, khi phát hiện sự việc bản đồ lưỡi bò in chìm ở một số trang, cũng đã cho áp dụng biện pháp chỉ cấp thị thực rời cho công dân Trung Quốc.
 
“Với việc cấp thị thực rời, cơ quan chức năng không phải đóng dấu chứng thực vào hộ chiếu, qua đó khẳng định không công nhận bản đồ đường lưỡi bò của Trung Quốc dưới bất cứ hình thức nào”, đại diện đồn biên phòng Móng Cái khẳng định.
 
Theo ghi nhận, ban đầu những người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam chưa có phản ứng gì. Tuy nhiên, “về lâu dài người Trung Quốc sẽ thấy bất tiện khi nhập cảnh bằng thị thực rời và họ sẽ phản ứng để các cơ quan chức năng Trung Quốc thay đổi”, đại diện đồn Móng Cái nói.
 
Động thái của các đồn biên phòng Việt Nam rất linh hoạt, chặn đứng mưu đồ thâm độc tuyên truyền chủ quyền vô lối của Trung Quốc, nhưng không làm ảnh hưởng hoạt động cá nhân của các công dân nước này. Chắc chắn đã có mệnh lệnh kịp thời từ các cơ quan cấp cao để tạo ra một phản ứng đồng loạt, không cần lên gân nhưng vẫn nêu bật ý thức chủ quyền một cách mạnh mẽ.
 
 

Nguyên Phong

Từ Khóa :