Hoài niệm về cây bồn bồn chốn bưng biền mùa nước nổiHoài niệm về cây bồn bồn chốn bưng biền mùa nước nổi

Hoàng Lê 1:0 2/10/2019

Mùa nước nổi, bồn bồn có vị ngọt thanh là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn khi kết hợp với các loại cá đồng. Bồn bồn hoang dại ngày nào nay nghiễm nhiên trở thành đặc sản của người dân bưng biền miệt Cửu Long giang.

Gỏi bồn bồn là đặc sản ở miền Tây mùa nước lớn

Đối với người dân thành thị, cái tên bồn bồn quá ư lạ lẫm. Nhưng đối với người bình dân miền Tây, loại thực vật này vốn dĩ đã trở nên quá thân quen. Bồn bồn thường mọc hoang ở vùng đất thấp, có nhiều phèn mặn thuộc họ lau sậy, mọc trên nước, rễ thả nổi như rau muống, lá dài giống sả, có khả năng chịu ngập. Mùa nước nổi đi ra cánh đồng, từng bè bồn bồn như lục bình trôi nổi gợi lên vẻ đẹp hoang sơ nơi chốn bưng biền.

Bồn bồn thường mọc hoang ở vùng đất thấp

Đi hái bồn bồn chỉ cần cầm ngọn lôi ra, tước phần lá ở ngoài, bẻ lõi màu trắng bên trong thế là đã có phần bồn bồn ngon lành. Người miền Tây kể lại, thuở xưa đất đai chưa khai hóa, bồn bồn mọc vô số làm cản bước chân con người. Để có mảnh đất canh tác, người ta phải dùng dụng cụ phá bỏ bồn bồn. Lúc đó, bồn bồn như loài cỏ dại không hơn không kém. Ít ai ngờ rằng, hiện tại bồn bồn vươn lên thành đặc sản không thể thiếu của vùng đồng bằng sông Cửu Long mùa nước nổi.

Bồn bồn được thực khách ưa chuộng nên nhiều thương lái tìm về bưng đồng để đặt hàng

Mấy năm gần đây, bồn bồn được thực khách ưa chuộng nên nhiều thương lái tìm về bưng đồng để đặt hàng. Do số lượng cung không đủ cầu nên người dân bắt đầu trồng cây bồn bồn cung cấp ra thị trường với số lượng lớn góp phần giải quyết việc làm cho nhiều hộ dân. Thuở xưa, đất đai bị nhiễm phèn không trồng cây được, bồn bồn cứ thế mà mọc đầy như cỏ dại. Lúc đó bọn con nít chúng tôi thỉnh thoảng lội xuống đồng nhổ cây bồn bồn lấy phần non ở dưới gốc ăn chơi cho vui miệng. Phần gốc bồn bồn non ấy cũng được mẹ tôi dùng để nấu canh hoặc bóp gỏi cải thiện bữa cơm nghèo.

Dưa bồn bồn

Bồn bồn là nguyên liệu để chế biến hơn chục món ăn ngon. Ngoài làm gỏi, bồn bồn còn có thể làm dưa dùng để ăn dần. Sau khi bóc hết lớp vỏ, dùng phần non nhất của cây bồn bồn ngâm với nước muối sau 1 tuần là có thể ăn. Dưa bồn bồn chấm với cá kho chắc hẳn là món ăn quen thuộc đối với người dân ở chốn bưng đồng. Bồn bồn có vị chua nhè nhẹ, ngòn ngọt thanh tao ăn hoài mà không biết ngán. Đây cũng là món ăn quen thuộc của người dân châu thổ những ngày mới khai hoang lập ấp.

Người dân còn biến tấu dưa bồn bồn thành món ăn có vị cay

Ngày nay, người dân còn biến tấu dưa bồn bồn thành món ăn có vị cay, có thể dùng để kho cá hay kho thịt. Đặc biệt chảo tép rong khi được kho với dưa bồn bồn có mùi vị thơm ngon, ăn cùng với cơm nóng thì còn gì bằng. Một số chị em nội trợ còn dùng dưa bồn bồn trộn với tép đồng để gia tăng hương vị. Món ăn dù đơn giản nhưng mang nặng vị đồng nội vừa ngon miệng vừa có giá trị dinh dưỡng. Có những bữa ăn cực kỳ đơn giản chỉ với đĩa dưa bồn bồn ấy vậy mà ngon.

Ngoài ra, bồn bồn còn có thể dùng để xào hoặc nấu canh, nấu lẩu và góp mặt vào thực đơn trong các nhà hàng ở thành thị. Đối với người bình dân miền Tây, bồn bồn không chỉ là một đặc sản mà còn là loại cây hoang dại gắn bó với người dân ngay từ những buổi đầu. Ai đã từng sinh ra và lớn lên ở đồng bằng châu thổ ắt hẳn sẽ bùi ngùi nỗi nhớ quê hương khi bất chợt thưởng thức món ăn từ cây bồn bồn hoang dại.                                                           


Hoàng Lê