Hòa mình vào không gian xanh với “Cây cầu vườn”Hòa mình vào không gian xanh với “Cây cầu vườn”

Hương Nguyên 11:5 24/8/2017

Trong khi tại Việt Nam chặt cây để làm cầu thì tại London đã có một dự án trồng cây trên cầu bắc qua dòng sông Thames để thành phố bớt khô cứng, góp thêm cho người dân có điểm dừng chân, thư giãn ngắm cảnh thành phố sau những căng thẳng bộn bề.

Cuộc sống thành phố quá ngột ngạt giữa tiết trời nóng bức khiến con người luôn muốn tìm đến cảm giác được thả mình vào khoảng không gian xanh, làm dịu mát tâm hồn. Vì vậy, những mô hình công trình kiến trúc xanh luôn là đề tài quan tâm của các nhà kiến trúc và nhà xây dựng.

Hình ảnh cây cầu dừa quen thuộc của Việt Nam đã được “nâng cấp” thành Cây cầu vườn. Công trình có cảnh đẹp tựa như phim trường, nhiều hoa cỏ đua sắc, được bắc ngang qua sông, khiến người qua cầu phải nán lại đắm chìm vào thiên nhiên, không gian xanh mát giữa dòng sông Thames thơ mộng.

Nhà thầu Transport for London’s (TfL) đã đề xuất cải tiến cây cầu bắc qua dòng sông Thames cho người đi bộ. Theo đó, “Garden Bridge” được thiết kế là sản phẩm trí tuệ của Heatherwick Studio và nữ diễn viên, nhà vận động Joanna Lumley.

Là một trong những thành phố lớn của thế giới, London cần những cảnh quan xanh như “Cây cầu vườn” để làm phong phú hơn môi trường sống của người dân, ngoài công viên, quảng trường, hay các khu vườn thực vật.

Cây cầu sẽ trở thành cầu nối, tạo thêm các tuyến đi bộ giữa Covent Garden và Soho. Với thiết kế thông minh và độc đáo, du khách tới London có thể băng qua sông và chìm trong một khoảng không gian tuyệt vời của “Cây cầu vườn”.

Cây cầu có thể trồng 270 cây với diện tích khoảng 6.000m2.

Hiện Heatherwick Studio đang làm việc với Transport for London và Arup để triển khai công trình này. Dự tính, “Cây cầu vườn” sẽ được hoàn thành và đi vào hoạt động từ năm 2018. Tuy nhiên, hiện vẫn còn khá nhiều tranh cãi liên quan đến tài chính và nhiều ý kiến trái chiều.

Dự kiến “Garden Bridge” có thể tiêu tốn 175 triệu bảng tương đương với số tiền mua khoảng 70 triệu hécta rừng nguyên sinh ở Sumatra, phía tây Indonesia. Chính vì vậy, Heatherwick đã than thở: “Chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Sẽ là một bi kịch nếu chính phủ rút lại sự ủng hộ. Chúng tôi không đòi hỏi thêm nhiều tiền nữa nhưng cần có sự hỗ trợ mới”.


Hương Nguyên

Theo The Guardian