Hóa giải thách thức, tận dụng cơ hội để doanh nghiệp hưởng lợi từ EVFTAHóa giải thách thức, tận dụng cơ hội để doanh nghiệp hưởng lợi từ EVFTA

Quang Huy 1:9 6/1/2020

Hội thảo “Hiệp định EVFTA - Thế và lực để kinh tế Việt Nam phát triển bền vững” đã diễn ra tại Hà Nội sáng ngày 5/1. Những phát biểu của các chuyên gia, diễn giả trong hội thảo đã góp phần mang đến doanh nghiệp cái nhìn toàn diện về những thách thức và cơ hội khi Hiệp định EVFTA được thực thi.

Dù Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVFTA và IPA) đã chính thức được ký kết, song đó mới chỉ là bước khởi đầu. Để Việt Nam có thể ban hành chương trình hành động quốc gia, thực hiện Hiệp định với các nhiệm vụ, biện pháp cụ thể, thực thi nghiệm túc, triển khai sâu rộng đến các bộ, tổ chức, doanh nghiệp gắn với phát huy năng lực sáng tạo còn cả hành trình dài.

Bên cạnh những cơ hội lớn trong việc mở cửa thị trường “khó tính” như EU cho hàng hoá của Việt Nam là những khó khăn, thách thức không nhỏ. Trong đó, thách thức đến từ yêu cầu sửa đổi, hoàn thiện hệ thống pháp luật để tiệm cận các cam kết đã ký kết với EU; rào cản tiêu chuẩn kỹ thuật (an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc…), nhất là sức ép cạnh tranh với hàng hoá của các quốc gia tham gia EVFTA ngay tại thị trường Việt Nam.

Để tận dụng cơ hội, hoá giải thách thức, TS. Phan Đức Hiếu - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) - cho rằng: Việc cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời cho doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng. Vì thế, các cơ quan hữu trách cần chủ động, thiết thực và hiệu quả hơn trong việc cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp: từ các quy định chung đến các tiêu chuẩn kỹ thuật, từ các yếu tố riêng biệt của thị trường ngoài nước đến các giải pháp thay đổi ứng phó với những quy định mới… Cùng với đó là cải cách thể chế, bởi dù trong thời gian qua Chính phủ đã nỗ lực cải cách để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn, song thể chế đang là rào cản với cộng đồng doanh nghiệp Việt khi thực thi EVFTA.

Trong khi đó, doanh nghiệp Việt cũng cần chủ động nắm bắt những rào cản, thách thức có thể gặp phải trong quá trình thực hiện để được hưởng lợi từ EVFTA.

Theo ông Nguyễn Hải Minh - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu (EuroCharm) tại Việt Nam, các doanh nghiệp đến từ châu Âu luôn đặt lợi ích làm trọng. Vì thế, khi làm việc với các đối tác châu Âu, doanh nghiệp Việt cần biết rằng: Trong nhiều trường hợp, giá cả hàng hoá, dịch vụ chưa hẳn là yếu tố quyết định trên bàn đàm phán. Họ thường chú trọng nhiều hơn đến các điều kiện rất cao mà chúng ta phải tuân như hàng rào kỹ thuật vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy phép bắt buộc phải có khi đưa hàng vào thị trường châu Âu, nhất là những vấn đề liên quan đến truy xuất nguồn gốc hàng hoá…

Song, các doanh nghiệp Việt Nam không nhất thiết phải trực tiếp sang châu Âu tìm hiểu thị trường, tìm đối tác mà có thể thông qua các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp châu Âu có mặt tại Việt Nam để kết nối và tham gia vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp châu Âu.

Chỉ khi Chính phủ và doanh nghiệp cùng chung tay thực thi hiệp định thì EVFTA mới thực sự mang lại cho doanh nghiệp Việt những lợi ích rõ ràng thay vì chỉ mãi tạo cơ hội như cách nói thường thấy trong nhiều năm qua.


Quang Huy

Từ Khóa :