Hoa Đông: TQ nóng trước cuộc tập trận chung Mỹ - NhậtHoa Đông: TQ nóng trước cuộc tập trận chung Mỹ - Nhật

Chí Đăng 22:34 24/4/2013

Sau khi Nhật Bản lên tiếng xác nhận sẽ tham gia cuộc tập trận chiếm đảo với Mỹ vào tháng 6 tới đây, Trung Quốc ngay lập tức chỉ trích đây là một động thái gây hấn, đồng thời khẳng định tiếp tục duy trì “chủ quyền” trên Hoa Đông.

Hãng tin Reuters ngày 24/4 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay: “Những “áp lực nước ngoài” sẽ không thể làm Bắc Kinh lung lay đối với việc bảo vệ chủ quyền trên Hoa Đông. Chính phủ Trung Quốc sẽ kiên quyết với bất kỳ động thái gây hấn nào. Đối với Điếu Ngư (cách mà Trung Quốc tự đặt tên cho quần đảo Senkaku tranh chấp với Nhật Bản), chúng tôi luôn duy trì lập trường giải quyết các căng thẳng bằng đàm phán song phương.”
 
Cùng ngày, hãng tin Kyodo đưa tin Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ điều 1.000 lính thuộc Lực lượng phòng vệ nước này tới tập trận chiếm lại đảo với quân đội Mỹ trong cuộc tập trận chung dự kiến được tổ chức ở bang California vào tháng 6/2013. Theo đó, tất cả các lực lượng mặt đất, trên biển và phòng không sẽ tham gia cuộc diễn tập này. Lực lượng tự vệ bờ biển Nhật Bản sẽ triển khai tàu khu trục chở trực thăng lớp Hyuga.  
 
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng khái khẳng định Tokyo sẵn sàng dùng vũ lực để trục xuất các tàu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền không tranh cãi của Nhật Bản trên Senkaku.
 
Trong khi đó, tại khu vực lãnh thổ do Ấn Độ kiểm soát tại Ladakh, Trung Quốc tiếp tục điều hai máy bay quân sự lên thẳng tiến vào không phận Chumar thuộc khu vực Đông Nam nước này, theo tin tức từ tờ Times of India. Theo đó, các máy bay này đã thả xuống một số hộp thực phẩm, thuốc lá và những tờ giấy viết tiếng Trung Quốc xuống khu vực trên. Trước đó, Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã yêu cầu Trung Quốc rút quân về nhưng Bắc Kinh phủ nhận cáo buộc xâm nhập trên.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :