Hóa chất trong đồ gia dụng làm tăng nguy cơ béo phìHóa chất trong đồ gia dụng làm tăng nguy cơ béo phì

Hương Nguyên 12:25 22/4/2016

Phthalates xuất hiện khá phổ biến trong các vật dụng gia đình. Nhiều nghiên cứu từng chứng minh loại hóa chất này gây hại với sức khỏe con người, thậm chí có thể trở thành tác nhân gây béo phì.

Trong quá khứ, Phthalates được tìm thấy trong nhiều vật dụng gia đình như xà phòng, sơn móng tay, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Nhà nghiên cứu Lei Yin đến từ Trường Đại học Y tế Cộng đồng UGA - khẳng định: Phthalates được tìm thấy trong các vật dụng gia đình có liên kết với nhiều loại bệnh khác nhau, nhưng khi đó chưa có bệnh béo phì. Tuy nhiên, trong nghiên cứu gần đây của bà được công bố trên Tạp chí Toxicology in Vitro, benzyl butyl phthalate (BBP) có ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các tế báo, đặc biệt là xử lý dầu và mỡ.
 
Các nhà khoa học đã sử dụng tế bào chuột nhằm phân tách các lipid tích lũy trong các tế bào. Khi BBP tiếp túc với các tế bào cho thấy mức độ ảnh hưởng của loại hóa chất này ngang bằng bisphenol A (BPA) - hoá chất nhân tạo dùng để sản xuất nhựa PC (polycarbonate), có mặt trong đồ chơi trẻ em và đồ gia dụng bằng nhựa như bát đĩa, cốc, cặp lồng, hộp, chai, lọ, thùng đựng đồ uống như sữa, bia, rượu. Cả BBP và BPA tiếp xúc đều gây ra phản ứng dẫn đến sự tích tụ của các giọt lipid. Trong đó, tác động của BBP mạnh hơn nhiều.
 
Tuy nghiên cứu mới được tiến hành trên chuột, nhưng đã góp phần củng cố kết luận mà các nhà khoa học từng chứng minh phthalate có trong chất dẻo dùng sản xuất núm vú giả và đồ chơi là tác nhân làm gia tăng tỷ lệ béo phì ở trẻ em. Tiến sĩ Mi-Jung Park - chuyên gia nội tiết nhi, Giáo sư Trường Y thuộc Đại học Inje ở Seoul (Hàn Quốc), cho rằng: Hóa chất di-ethylhexyl phthalate (DEHP) điều hòa kiểm soát sự hình thành chất béo và chuyển hóa lipid. Vì vậy, những  trẻ có nồng độ DEHP cao nhất có nguy cơ bị béo phì cao hơn gấp gần 5 lần trẻ có nồng độ DEHP thấp nhất.
 
Xem thêm:
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :