‘Hố tử thần’ tiếp tục ‘đe dọa’ người dân TP.HCM: Lại do vỡ đường ống nước?‘Hố tử thần’ tiếp tục ‘đe dọa’ người dân TP.HCM: Lại do vỡ đường ống nước?

Vĩ Thanh 16:7 24/11/2013

Trong khi lương của Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị lên đến hơn 200 triệu đồng/tháng, của Giám đốc công ty TNHH một thành viên Công trình giao thông Sài Gòn là khoảng hơn 70 triệu đồng/tháng, thì chỉ trong vòng hai ngày qua, hai hố tử thần đã chễm chệ ngay giữa tuyến phố lớn của TP.HCM, với cùng nguyên nhân vỡ đường ống nước.

Theo báo Người lao động, khoảng 7h sáng nay (24/11), “hố tử thần” bắt đầu lộ ra trên mặt đường Nguyễn Thái Bình (Quận 1, TP.HCM) sau khi có 1 xe ôtô chạy qua.
 
Hố tử thần này sâu 1m, rộng 0,5m và có nhiều vết rạn nứt và khoét hàm ếch rộng sang hai bên. Theo công nhân nhân công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Đô thị TP, vị trí nơi xảy ra sụp lún có đường cống nước sinh hoạt phi 1200 chạy qua, có thể do hở đoạn ống nối cống khiến nước chảy ra ngoài lâu ngày sẽ cuốn trôi lớp đất, cát xung quanh tạo nên “hố tử thần”. Việc tìm nguyên nhân và khắc phục “hố tử thần” này vẫn đang được tiến hành.
 
Trước đó, ngày 22/11, cũng với nguyên nhân vỡ đường ông nước, một hố tử thần lớn với chiều dài khoảng 4m, rộng 2m và sâu 3m tại đường An Dương Vương (Quận 5, TP.HCM).
 
Đáng lưu ý những hố tử thần này đều xuất hiện ở những tuyến phố trung tâm. Nếu hố sụt lún xảy ra đúng vào giờ cao điểm với đông lượng phương tiện qua lại thì có thể gây ra những tai nạn nghiêm trọng, đặc biệt là với một nơi thường xuyên bị triều cường quấy nhiễu như TP.HCM thì những miệng hố này chẳng khác gì những cái bẫy chết người. Cũng không phải lần đầu những “lỗ đen” ngoác miệng như chực nuốt người qua đường xuất hiện, song hiếm khi nhìn thấy những cái tên cụ thể bị phê bình, kiểm điểm. Xem ra, không ai chịu trách nhiệm mới chính là “hố đen” nguy hiểm nhất.
 
Ngay từ năm 2010, theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM khi ấy là ông Trần Quang Phượng đã chỉ ra rằng 30% vụ sụt lún mặt đường xuất hiện “hố tử thần” do chất lượng thi công kém; 70% số vụ còn lại do hư hỏng từ đường ống cấp nước của Tổng công ty cấp nước Sài Gòn, đường ống thoát nước, đường điện…
 
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :